Đông Trùng Hạ Thảo Hữu Cơ Có Tác Dụng Gì? Lưu Ý Khi Dùng

Các loại nấm trùng thảo tự nhiên mặc dù rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có giá thành đắt đỏ và sản lượng thu hái được hàng năm rất ít. Cũng bởi vậy nhiều đơn vị nghiên cứu và nuôi trồng loại nấm nhân tạo, có giá trị dinh dưỡng tương đương với giá thấp hơn rất nhiều, trong đó đông trùng hạ thảo hữu cơ được ưa chuộng nhiều nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc tác dụng, cách dùng, giá bán và lưu ý khi sử dụng loại dược liệu này.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ là gì? Phân loại chi tiết

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được xem là thần dược với giá trị dinh dưỡng cao, hoạt chất dồi dào, có khả năng ngăn ngừa và điều trị nhiều chứng bệnh liên quan đến tim, gan, thận, phổi,… Loại dược liệu này được tìm thấy và thu hái trên núi cao, điều kiện thời tiết khắc nghiệt với sản lượng hàng năm ít ỏi, trong khi giá thành vô cùng đắt đỏ. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đông trùng chăm sóc sức khỏe, hiện nay có không ít đơn vị đã nuôi cấy nấm nhân tạo, nổi bật phải kể đến đông trùng hạ thảo hữu cơ.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ được nuôi cấy trong điều kiện tiêu chuẩn
Đông trùng hạ thảo hữu cơ được nuôi cấy trong điều kiện tiêu chuẩn

Có thể hiểu, trùng thảo hữu cơ sử dụng giống nấm và trùng thảo được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chứa thành phần hoạt chất và giá trị dinh dưỡng quý hiếm tương đương loại tự nhiên. Tuy nhiên trong quá trình nuôi cấy, các chuyên gia phải đảm bảo đạt tiêu chí cả về môi trường sống, thời tiết, nhiệt độ, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm như sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, không chứa chất kích thích, hóa chất nhân tạo, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen. Trong khi đó, loại trùng thảo vô cơ được nuôi cấy trong môi trường có nhiều yếu tố kích thích tốc độ sinh trưởng và làm thay đổi hàm lượng dưỡng chất của nấm đông trùng khi trưởng thành.

Hiện tại, đông trùng hạ thảo hữu cơ có 2 hình thức nuôi cấy phổ biến nhất là nuôi trên nhộng tằm và nuôi trên thực vật, được phân biệt như sau:

Trùng thảo hữu cơ nuôi cấy trên nhộng tằm

Với loại dược liệu này được chia thành 2 kỹ thuật khác đó là nuôi trồng đông trùng trên ký chủ nhộng tằm và nuôi trồng trong môi trường sinh khối chứa ký chủ nhộng tằm. Dù là hình thức nào cũng cầm đảm bảo điều kiện nuôi cấy quan trọng nhất đó là sử dụng những con tằm được tuyển chọn kỹ lượng và phải còn sống.

  • Trùng thảo hữu cơ ký chủ nhộng tằm: Người ta sử dụng con nhộng tằm nguyên con, đạt tiêu chuẩn chất lượng, mang đi xử lý, loại bỏ vi khuẩn và các yếu tố vi sinh vật bất lợi. Tiếp đến, đơn vị nuôi cấy lựa chọn nấm, có thể là cordyceps sinensis hoặc cordyceps militaris để cấy trực tiếp vào nhộng tằm. Dưới tác động của môi trường sống, nhiệt độ, ánh sáng đạt chuẩn, nấm sẽ sinh trưởng, phát triển.
Đông trùng hạ thảo hữu cơ có nấm ký sinh trên nhộng tằm
Đông trùng hạ thảo hữu cơ có nấm ký sinh trên nhộng tằm
  • Đông trùng hạ thảo hữu cơ trên môi trường sinh khối: Đối với loại dược liệu này, người ta sử dụng các nguyên liệu bao gồm nhộng tằm, gạo lứt, giá đỗ, khoai tây, nước dừa, nước tương xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, mang hỗn hợp thu được đi hấp thanh trùng nhằm mục đích loại bỏ vi khuẩn, tác nhân có hại. Tiếp đến, hỗn hợp để nguội, người ta cấy nấm vào, đặt trong phòng ươm sợi trong 10 ngày sẽ đưa sang phòng sinh trường. Đối với hình thức nuôi cấy này cũng cần đảm bảo đạt chuẩn về các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng,…

Trùng thảo hữu cơ nuôi cấy trên thực vật

Nếu như trùng thảo tự nhiên như đông trùng Bhutan, Tây Tạng, Nepal có sự kết hợp giữa động vật là ấu trùng sâu non và thực vật là nấm thì loại trùng thảo hữu cơ nuôi cấy trên thực vật lại hoàn toàn khác. Loại dược liệu này không có sự xuất hiện của động vật, khi đó, người ta chỉ sử dụng nấm và nguồn nguyên liệu nuôi cấy từ thực vật. Thông thường, môi trường nuôi cấy bao gồm gạo, khoai tây, giá đỗ,…

Lúc này, người ta mang xay các nguyên liệu để tạo thành hỗn hợp đồng nhất, sau đó sử dụng công nghệ tiên tiến để diệt khuẩn, khử trùng và thực hiện cấy nấm, ươm sợi. Trùng thảo hữu cơ nuôi cấy trên thực vật cũng cần sinh trưởng trong điều kiện môi trường, nhiệt độ đạt chuẩn, được thu hoạch sau khoảng 60 – 70 ngày. Được biết, các quả thể được người ta cắt tách riêng khỏi môi trường nuôi cấy, xử lý và làm sạch để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.

Trùng thảo hữu cơ nuôi cấy trên thực vật có giá trị dinh dưỡng cao
Trùng thảo hữu cơ nuôi cấy trên thực vật có giá trị dinh dưỡng cao

Theo nghiên cứu, trùng thảo hữu cơ được tạo thành từ nguồn nguyên liệu sạch, đồng thời có môi trường sinh trưởng và phát triển đảm bảo, không chứa bất kỳ hóa chất hay chất kích thích nào tác động. Bên cạnh đó, các đơn vị nuôi trồng còn tạo ra các yếu tố đạt chuẩn về nhiệt độ, ánh sáng, khí hậu tương tự môi trường phát triển của nấm trùng thảo tự nhiên. Vậy nên có thể thấy hàm lượng giá trị dinh dưỡng và hoạt chất quý ở loại dược liệu nào khá cao, rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Thêm một ưu điểm của đông trùng hạ thảo hữu cơ đó là an toàn tuyệt đối so với trùng thảo vô cơ do không có sự tác động của yếu tố tăng trưởng hay biến đổi gen. Vậy nên người dùng có thể yên tâm sử dụng loại đông trùng này.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo hữu cơ đã được công nhận

Thực tế, đông trùng hạ thảo hữu cơ không thể quý giá và đạt được 100% thành phần giá trị dinh dưỡng cùng các hoạt chất quý giống như dược liệu tự nhiên. Tuy nhiên các dưỡng chất vẫn tốt hơn rất nhiều so với các loại dược liệu khác trên thị trường hiện nay và mang đến những tác dụng đại bổ như:

Tăng cường hệ miễn dịch

Rất nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo tự nhiên hay nhân tạo đều có chứa các thành phần vitamin, khoáng chất có khả năng nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều tiết hệ miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, nấm trùng thảo hữu cơ cũng tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, phòng tránh nhiều loại bệnh tật khác nhau. Vậy nên những đối tượng thường xuyên ốm yếu, mới phẫu thuật, người già, trẻ trên 5 tuổi được khuyến khích nên dùng dược liệu này để nâng cao thể trạng.

Trùng thảo giúp bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây hại
Trùng thảo giúp bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây hại

Thúc đẩy trao đổi chất

Các thành phần dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo hữu cơ khi được đưa vào cơ thể sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu lưu thông, tăng cường hấp thụ oxy cũng như kích thích quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Ngoài ra, các hoạt chất từ nấm trùng thảo còn phân hủy, trung hòa chất thải, loại bỏ độc tố để cơ thể lành mạnh hơn, cải thiện tình trạng kém ăn, kém hấp thụ,…

Tăng cường sức thần kinh và khỏe tim mạch

Nếu bạn thường xuyên bổ sung đông trùng hạ thảo sẽ giúp giãn nở cơ tim và các mạch máu, tăng tuần hoàn máu não, giúp hệ thần kinh và tim mạch nhận được lượng máu ổn định. Bên cạnh đó, trùng thảo hữu cơ còn hỗ trợ giảm cholesterol, lipoprotein, ngăn ngừa hiện tượng máu nhiễm mỡ, đồng thời hạn chế các biến chứng của bệnh xơ vữa động mạch, giảm căng thẳng, stress và tăng cường trí nhớ.

Ổn định chức năng hô hấp

Bên cạnh hệ tim mạch, thần kinh, trùng thảo cũng tốt cho chức năng của hệ hô hấp. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các thành phần trong loại dược liệu này có thể giúp các cơ quan trong hệ hô hấp hoạt động ổn định, ngăn ngừa các bệnh như viêm phế quản, viêm phổi, suy hô hấp, đờm, hen suyễn, lao phổi,…

Đặc biệt, trùng thảo còn có khả năng đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương, tránh hiện tượng viêm nhiễm, giúp người bệnh nhanh khỏe.

Làm chậm lão hóa

Nấm trùng thảo hữu cơ được xem là thần dược có khả năng đẩy lùi quá trình lão hóa cho người dùng, bất kể là nam hay nữ. Có được điều này là nhờ thành phần dưỡng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, có khả năng chống lại tổn thương tế bào, trung hòa gốc tự do. Nhờ đó những đối tượng dùng trùng thảo thường xuyên sẽ tươi trẻ, khỏe khoắn hơn, hạn chế gây ảnh hưởng chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Sử dụng loại dược liệu này thường xuyên giúp làm chậm quá trình lão hóa
Sử dụng loại dược liệu này thường xuyên giúp làm chậm quá trình lão hóa

Tăng sinh lý cho nam giới

Trong Đông y, đông trùng hạ thảo thường được sử dụng làm bài thuốc chữa các bệnh liên quan đến yếu sinh lý ở cánh mày râu như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, di mộng tinh, liệt dương, suy giảm ham muốn nhờ khả năng bổ thận, tráng dương, tăng cường sức khỏe. Không chỉ thúc đẩy máu lưu thông đến vùng hạ bộ, trùng thảo còn thúc đẩy quá trình sản sinh testosterone nam, đẩy lùi hiện tượng mãn dục nam.

Đặc biệt đây còn được xem như dược liệu hỗ trợ nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng ở cánh mày râu, tăng khả năng thụ thai cho đối tượng bị vô sinh, hiếm muộn.

Cải thiện chức năng sinh lý nữ

Với phái đẹp, sử dụng trùng thảo hữu cơ cũng cho công dụng tăng cường chức năng sinh lý, tăng ham muốn, cải thiện các triệu chứng khó chịu ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Nhờ đó chị em có được đời sống vợ chồng chất lượng, hạnh phúc và viên mãn hơn.

Ngoài ra, dược liệu này cũng giảm căng thẳng, áp lực, để tinh thần chị em thoải mái, vui vẻ, đồng thời hỗ trợ chăm sóc làn da khỏe đẹp từ bên trong.

Ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dục

Đông trùng hạ thảo với hàm lượng vitamin, axit amin và khoáng chất dồi dào có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công của khuẩn hại cũng như các tác nhân bất lợi từ môi trường bên ngoài. Cũng nhờ vậy, dùng dược liệu đúng cách giúp mọi người ngăn ngừa được bệnh nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho cả nam và nữ.

Ức chế sự phát triển và di căn của khối u gây ung thư

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của đông trùng hạ thảo hữu cơ đó là ức chế sự hình thành và phát triển của khối u gây ung thư và ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trùng thảo hỗ trợ tăng cường sức khỏe, đẩy nhanh quá trình phục hồi đối với bệnh nhân đang trong quá trình hóa xạ trị.

Đông trùng hữu cơ làm chậm quá trình phát triển của tế bào gây ung thư
Đông trùng hữu cơ làm chậm quá trình phát triển của tế bào gây ung thư

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ hiệu quả nhất

Đông trùng hạ thảo hữu cơ có chứa nhiều thành phần dưỡng chất quý giá, tuy nhiên cần phải biết cách sử dụng đúng mới mang đến hiệu quả cao nhất. Nếu chưa biết dùng loại dược liệu này như thế nào là đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

Ngâm rượu

Đây là cách dùng trùng thảo được nam giới vô cùng ưa chuộng, có tác dụng tăng cường sinh lý, kích thích hệ tiêu hóa và chữa các bệnh liên quan đến xương khớp. Bạn chuẩn bị 3 – 5g trùng thảo khô hoặc 10 – 15g trùng thảo tươi, rửa qua với nước ấm, sau đó cho vào bình thủy tinh sạch, thêm 1 lít rượu trắng khoảng 40 độ. Bạn đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 30 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày uống 30 – 40ml rượu, chia thành 2 lần dùng.

Ngâm mật ong

Trùng thảo khi ngâm mật ong sẽ tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, chữa bệnh hen suyễn, ho, làm sạch nicotin trong phổi, bảo vệ dạ dày. Khi thực hiện cần chuẩn bị 10 – 15g nấm trùng thảo khô rửa với nước ấm, 1 lít mật ong nguyên chất. Cho tất cả nguyên liệu này ngâm trong bình thủy tinh đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 10 – 15 ngày là có thể sử dụng. Bạn dùng mỗi ngày 10 – 20ml mật ong trùng thảo vào sáng trước khi ăn và tối trước khi đi ngủ.

Pha trà

Trà đông trùng hạ thảo là thức uống yêu thích của nhiều người, có tác dụng ổn định thần kinh, giúp tinh thần minh mẫn, thúc đẩy khí huyết lưu thông, tăng khả năng tập trung, cho bạn ăn ngủ ngon hơn. Sử dụng 3 – 5g trùng thảo tươi hoặc 3g trùng thảo khô, rửa qua với nước ấm và cho vào ấm trà. Bạn cho một lượt nước sôi tráng qua, sau đó đổ nước sôi ngập ấm trà, sau 10 phút có thể sử dụng thay cho nước lọc.

Trà đông trùng hạ thảo được mọi người yêu thích
Trà đông trùng hạ thảo được mọi người yêu thích

Đông trùng hạ thảo hữu cơ có giá bao nhiêu?

Giá đông trùng hạ thảo hữu cơ bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều người. Tùy từng loại trùng thảo, hình thức và đơn vị nuôi cấy khác nhau có giá bán không giống nhau. Theo thống kê gần đây, giá trùng thảo hữu cơ rơi vào khoảng 2.000.000 đồng/1kg, thấp hơn rất nhiều so với đông trùng hạ thảo Nepal hay Tây Tạng.

Với mức giá này, rất nhiều người có khả năng mua được, thay vì tìm mua trùng thảo tự nhiên với giá thành đắt đỏ và khan hiếm, bạn hoàn toàn có thể tìm mua dược liệu nuôi cấy vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho bản thân và gia đình sử dụng. Bên cạnh trùng thảo nguyên con, bạn nên tham khảo thêm các chế phẩm như đông trùng hạ thảo hữu cơ dạng viên, dạng bột, dạng nước,…

Một số lưu ý khi dùng trùng thảo hữu cơ

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ, bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây để đảm bảo đạt được hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe:

  • Tuyệt đối không nên đun nấu trùng thảo trong nồi kim loại vì dược liệu này kỵ kim loại, có thể làm giảm các hoạt chất quý và thành phần dưỡng chất giá trị, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
  • Không nấu nấm trùng thảo trên lửa cao trong thời gian quá lâu để tránh nhiệt độ khiến chất dinh dưỡng bị biến chất và mất công dụng.
  • Đông trùng hạ thảo hữu cơ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng, cần tuân thủ đúng liều lượng được hướng dẫn.
  • Không cho trẻ dưới 5 tuổi dùng đông trùng hạ thảo, đồng thời những đối tượng như người bị rối loạn máu đông, người chuẩn bị phẫu thuật cũng không nên sử dụng loại dược liệu này.
  • Tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng nấm trùng thảo nếu bạn đang trong quá trình trị bệnh.
  • Khi bạn dùng đông trùng dưới bất kỳ hình thức nào, không nên ăn uống đồ cay nóng.
  • Chọn mua đông trùng hạ thảo hữu cơ ở nơi uy tín, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ là dược liệu qúy với vô vàn những công dụng tốt cho sức khỏe. Bạn nên tham khảo kỹ các thông tin về thành phần, lợi ích, cách dùng và lưu ý khi sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất, tránh những nguy hại cho sức khỏe.

Đừng bỏ lỡ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gợi Ý 8 Địa Chỉ Bán Rượu Đông Trùng Hạ Thảo Uy Tín Nhất

Gợi Ý 8 Địa Chỉ Bán Rượu Đông Trùng Hạ Thảo Uy Tín Nhất

Rượu trùng thảo là một trong những thức uống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là cánh mày râu không chỉ bởi hương vị…
Súp Đông Trùng Hạ Thảo: Tìm Hiểu Công Dụng Và Cách Chế Biến

Súp Đông Trùng Hạ Thảo: Tìm Hiểu Công Dụng Và Cách Chế Biến

Ngoài chế biến thành trà, các món cháo, món hầm, đông trùng hạ thảo cũng thường xuyên được dùng để nấu súp. Súp đông trùng…
đông trùng hạ thảo việt nam

Top 7 Loại Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam Chất Lượng Nhất

Hiện tại nước ta đã có thể nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo và bào chế thành nhiều dạng khác nhau. Nhờ quy…
Đông Trùng Hạ Thảo Cho Người Ung Thư: Tác Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả

Đông Trùng Hạ Thảo Cho Người Ung Thư: Tác Dụng Và Cách Dùng

Đông Trùng Hạ Thảo là loại dược liệu quý hiếm đắt đỏ, “thần dược” chữa bách bệnh theo y học Trung Hoa. Tuy nhiên, ung…
Gợi Ý 8+ Loại Rượu Tết Đông Trùng Hạ Thảo Chất Lượng

Gợi Ý 8+ Loại Rượu Tết Đông Trùng Hạ Thảo Chất Lượng

Hiện nay ngoài loại rượu truyền thống, người ta đã kết hợp nhiều loại dược liệu khác nhau khi ngâm rượu nhằm mang đến những…
Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Viên Của Trung Quốc Loại Nào Tốt?

Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Viên Của Trung Quốc: Lợi Ích, Giá Bán

Đông trùng hạ thảo dạng viên của Trung Quốc là từ khóa đang được rất nhiều người tìm kiếm hiện nay. Đây là sản phẩm…
6 Cách Nấu Gà Hầm Đông Trùng Hạ Thảo Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

6 Cách Nấu Gà Hầm Đông Trùng Hạ Thảo Bổ Dưỡng

Gà hầm đông trùng hạ thảo không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý. Do đó,…
Rượu Sâm Đông Trùng Hạ Thảo Có Lợi Ích Gì? Cách Ngâm Đúng

Rượu Sâm Đông Trùng Hạ Thảo Có Lợi Ích Gì? Cách Ngâm Đúng

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, bổ dưỡng, mang đến vô vàn lợi ích cho sức…
Chia sẻ
Bỏ qua