Top 8 Loại Thuốc Chữa Viêm Tủy Xương Được Bác Sĩ Kê Đơn

Nhằm giúp bệnh nhân kiểm soát triệu chứng, ức chế tác nhân gây hại, đa phần thuốc chữa viêm tủy xương đều chứa các chất kháng sinh. Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả chẩn đoán để đưa ra chỉ dẫn phù hợp về thuốc và lời khuyên giúp bệnh nhân sớm cải thiện sức khỏe, ngăn bệnh biến chứng.

Tìm hiểu các thuốc chữa viêm tủy xương được kê đơn

Viêm tủy xương hay còn gọi là viêm cốt tủy là một trong những dạng viêm có tính chất nguy hại cao. Tác nhân gây hại tấn công tủy xương làm bùng phát các đợt viêm cấp tính hoặc kéo dài mãn tính. Bệnh lý này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đời sống, và đặc biệt là sức khỏe của người bệnh.

Yếu tố tác động dẫn đến viêm tủy xương có liên quan đến vi khuẩn tụ cầu vàng hoặc liên cầu trùng tạo máu. Chúng tấn công cơ thể, đi theo máu và xâm nhập vào sâu bên trong tủy xương. Do đó, trước khi tình trạng viêm tủy bắt đầu thì cơ bản người bệnh đã bị nhiễm trùng máu.

Tìm hiểu các thuốc chữa viêm tủy xương
Tình trạng viêm tủy xương bùng phát cơn đau nhức làm ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của nhiều người

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do bệnh nhân đã gặp phải một chấn thương, vết tổn thương da gây nhiễm trùng mà không được điều trị và nhiều nguyên nhân khác. Tốc độ tiến triển của bệnh nhanh chóng và nguy hiểm khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều rủi ro, tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh diễn biến chậm rãi với các cơn đau nhẹ làm người bệnh chủ quan.

Trường hợp viêm cấp, cơn đau nhức khó chịu sẽ bùng phát dữ dội gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân. Nếu không điều trị rất có thể tình trạng viêm sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, khó điều trị, người bệnh phải chịu đựng các triệu chứng kéo dài.

Các bác sĩ khuyến khích người bệnh nên thăm khám sớm ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường. Dựa trên kết quả chẩn đoán viêm tủy xương, phác đồ điều trị được xây dựng phù hợp với tình hình sức khỏe thực tế của từng bệnh nhân. Theo đó, thuốc chữa viêm tủy xương được dùng nhằm kiểm soát các tác nhân gây hại.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, nhóm thuốc diệt khuẩn, ngăn nguy cơ viêm nhiễm lan rộng và chuyển biến nặng. Đây là phác đồ điều trị chính của hầu hết các trường hợp viêm tủy xương. Các loại thuốc kháng sinh thường được kê đơn có thể kể đến như:

Nafcilin thuốc kháng sinh diệt khuẩn

Nafcilin nằm trong nhóm thuốc kháng sinh Penicillin. Thuốc có tác dụng trong việc ức chế, loại bỏ các loại hại khuẩn tấn công cơ thể. Trường hợp viêm tủy xương các bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân sử dụng loại thuốc này.

Nafcilin được ưu tiên sử dụng, tuy nhiên với trường hợp không đáp ứng điều trị, các bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định các thuốc kháng sinh khác cho người bệnh. Bạn không tùy tiện sử dụng hoặc thay thế, kết hợp thuốc để tránh gặp tác dụng phụ.

Ngoài can thiệp ức chế vi khuẩn gây viêm tủy xương, Nafcilin còn được ứng dụng trong điều trị các vấn đề khác. Điều trị viêm tủy xương liên quan đến các hại khuẩn, đồng thời cũng giúp loại bỏ trực khuẩn Coliform, Pseudomonas aeruginosa,…

Một số phản ứng phụ xảy ra trong thời gian dùng thuốc kể đến như sốt, ớn lạnh cơ thể, đau nhức, phát ban ngoài da, buồn nôn,… Nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện quá nhiều biểu hiện tác dụng phụ, bệnh nhân hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn các điều chỉnh khắc phục.

Thuốc chữa viêm tủy xương – Oxacilin

Oxacilin cũng là thuốc kháng sinh thường được kê trong đơn thuốc điều trị viêm tủy xương. Thuốc thuốc nhóm Penicillin, dùng điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn vừa và nặng, viêm khớp, viêm tủy xương và các tình trạng liên quan khác.

Tìm hiểu các thuốc chữa viêm tủy xương
Oxacilin dùng đường tiêm chứa chất kháng sinh ức chế vi khuẩn gây bệnh

Thuốc hoạt động dựa trên cơ chế ức chế hoạt động tổng hợp vách tế bào của vi khuẩn, ngăn chặn quá trình tổng hợp tế bào của chúng. Nhờ đó, các hại khuẩn nhanh chóng bị ly giải, loại bỏ. Thuốc có khả năng tác động đến nhiều chủng khuẩn gây hại cho con người.

Mặc dù vậy, hiện nay có nhiều chủng khuẩn mạnh có khả năng kháng thuốc Oxacilin. Do đó, bác sĩ sẽ dựa trên tình hình sức khỏe của bệnh nhân để chỉ định loại thuốc kháng sinh tương ứng. Khi cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định Oxacilin kết hợp với Vancomycon để tăng hiệu quả điều trị kháng khuẩn.

Sử dụng Oxacilin theo đường tiêm tĩnh mạch, liều dùng được chỉ định dựa trên tình trạng sức khỏe của người bệnh. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra như buồn nôn, tiêu chảy, sốt,… Nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường hãy liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ.

Vancomycin loại bỏ vi khuẩn gây viêm

Viêm tủy xương có thể nói là một trong số bệnh lý nhiễm khuẩn nghiêm trọng, nếu không sớm điều trị rủi ro biến chứng cao. Trong phác đồ điều trị, bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh Vancomycin cho bệnh nhân. Đây là một trong những loại thuốc biệt dược giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả.

Thuốc tiêm tĩnh mạch với liều dùng được bác sĩ chỉ định. Một số trường hợp người bệnh được hướng dẫn sử dụng Vancomycin đường uống với mục đích điều trị chứng viêm ruột do nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Tuy nhiên đối với tình trạng viêm tủy xương, bệnh nhân cần chắc chắn đã dùng Vancomycin theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên sử dụng Vancomycin dạng tiêm thực hiện bởi nhân viên y tế, hạn chế việc tự ý sử dụng thuốc tại nhà nếu không có chuyên môn và hiểu biết về vấn đề này. Sử dụng cho đối tượng người trưởng thành bị nhiễm khuẩn 15-20mg/kg, dùng cách 8-12 tiếng.

Cũng giống như các trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh khác, bệnh nhân có thể gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng. Các biểu hiện bất thường như:

  • Đau tại vết tiêm, nhức đầu, ù tai.
  • Thay đổi mà sắc và lượng nước tiểu.
  • Chảy máu cam, bầm tím, đôi khi sốt kèm đau họng.
  • Tiêu chảy nhiều ngày,…

Hãy thận trọng theo dõi các triệu chứng sau tiêm Vancomycin. Trường hợp bạn thấy khó chịu và gặp phải nhiều biểu hiện bất thường cần nhanh chóng liên hệ để được bác sĩ hỗ trợ xử lý, tránh nguy cơ không mong muốn gây hại sức khỏe.

Thuốc chữa viêm tủy xương – Clindamycin

Clindamycin cũng là thuốc chữa viêm tủy xương được kê đơn cho người bệnh. Thuốc kháng sinh dược động học mạnh mẽ tác động lên quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Từ đó, vi khuẩn bị ức chế hoạt động, bị tiêu diệt và loại bỏ.

Tìm hiểu các thuốc chữa viêm tủy xương
Clindamycin thuộc nhóm thuốc kháng sinh được chỉ định trong điều trị viêm tủy xương

Thuốc có hiệu lực cao trên những loại vi khuẩn kỵ khí nhạy cảm, ngoài ra Clindamycin còn giúp loại bỏ vi khuẩn hiếu khí gram dương như liên cầu khuẩn, tụ cầu, phế cầu và các chủng khác. Ngoài chứa viêm tủy xương, Clindamycin còn được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm nhiễm phụ khoa, nhiễm khuẩn da,…

Hiện nay các chế phẩm Clindamycin bao gồm thuốc đường uống, gel và dạng tiêm. Bác sĩ sẽ xem xét dựa trên kết quả chẩn đoán để chỉ định loại và liều dùng phù hợp cho bệnh nhân. Thận trọng các phản ứng phụ sau khi dùng.

Các tác dụng phụ thường gặp như tiêu chảy, đau bụng, sốt,… Tuy nhiên nếu chúng không thuyên giảm và có chiều hướng nghiêm trọng hơn bạn cần liên hệ với bác sĩ. Dựa vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân các bác sĩ sẽ có các điều chỉnh sao cho phù hợp và an toàn nhất.

Ceftazidim dùng điều trị viêm tủy xương

Ceftazidim là thuốc chữa viêm tủy xương thường được sử dụng, thuộc nhóm kháng sinh Cephalosproin. Tác dụng diệt khuẩn, giảm các triệu chứng đau nhức cho bệnh nhân. Các hoạt chất có trong thuốc nhanh chóng ức chế hoạt động của vi khuẩn.

Có các dạng dùng phổ biến là tiêm và dạng bột pha tiêm. Ceftazidim nhạy cảm với nhiều chủng khuẩn gram âm và vi khuẩn gram dương kháng các nhóm thuốc kháng sinh khác. Các chủng khuẩn có khả năng bị loại bỏ cao khi dùng Ceftazidim kể đến như Pseudomonas, E. coli, Shigella, Haemophilus Influenza,…

Chỉ định sử dụng Ceftazidim cho người bị viêm tủy xương, đồng thời thuốc còn có mặt trong phác đồ điều trị viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng thứ cấp, viêm vú và nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, Ceftazidim không được sử dụng tiêm cho người quá mẫn thành phần có trong thuốc, người tiền sử sốc phản vệ do Penicillin.

Mỗi trường hợp bác sĩ sẽ hướng dẫn liều dùng phù hợp. Với dạng thuốc tiêm tốt hơn hết bệnh nhân nên dùng theo hướng dẫn và thực hiện bởi các nhân viên y tế có kinh nghiệm. Thận trọng khi gặp tác dụng phụ, những biểu hiện nhẹ như kích ứng vị trí tiêm, dị ứng da, phát ban,…

Tuy nhiên, đối tượng gặp phải các tác dụng phụ nặng nề hơn như rối loạn cảm giác, vị giác, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng nặng, bội nhiễm,… hãy nhanh chóng liên hệ bác sĩ. Dựa trên tình hình sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có hướng dẫn khắc phục tương ứng.

Tiêu diệt vi khuẩn gây viêm tủy xương bằng Linezolid

Linezolid chỉ định điều trị tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng trong khi can thiệp các thuốc kháng sinh khác không có hiệu quả. Thuốc có hiệu lực mạnh, tác động ức chế vi khuẩn, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng. Sử dụng Linezolid trong trường hợp viêm tủy xương nặng không đáp ứng điều trị bằng thuốc kháng sinh khác.

Linezolid
Thuốc chứa Linezolid kháng sinh, loại bỏ vi khuẩn gây hại được dùng trong điều trị viêm tủy xương

Linezolid dùng theo đường uống hoặc đường tiêm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đối với trường hợp viêm tủy xương phức tạp, liều dùng sẽ được cân nhắc tăng, giảm tương ứng giúp ức chế vi khuẩn một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Thông thường liều lượng dùng thuốc đường uống khoảng 400mg cách 12 tiếng/ lần, dùng liên tục trong khoảng 2 tuần. Đối với dạng tiêm tĩnh mạch liều dùng khoảng 400-600mg, tiêm cách 12 tiếng/ lần theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp cần sử dụng Linezolid cho trẻ em, bác sĩ sẽ cân nhắc thể trạng của trẻ để đưa ra hướng dẫn phù hợp. Khi dùng người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ như đổ mồ hôi, phát ban ngoài da, buồn nôn, sốt,… Hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ càng sớm càng tốt.

Cephalosporin – Thuốc điều trị viêm tủy xương

Cephalosporin là một nhóm thuốc kháng sinh lớn được sử dụng trong điều trị viêm tủy xương. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn và chỉ định loại thuốc phù hợp với tình hình sức khỏe. Thuốc có tác dụng kháng khuẩn beta-lactam, ảnh hưởng lên các vi khuẩn gram dương, gram âm gây viêm tủy xương.

Cephalosporin dược tính mạnh, tác động trực tiếp lên vi khuẩn giúp trị viêm tủy xương và các vấn đề liên quan khác. Chẳng hạn kiểm soát nhiễm trùng da, tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc, điều trị viêm màng não và các bệnh nhiễm trùng tương tự.

Thuốc Cephalosporin được chia thành các thế hệ khác nhau tương ứng với hiệu lực kháng khuẩn. Bác sĩ sẽ cân nhắc đưa ra phác đồ dựa theo tình trạng sức khỏe thực tế của người bệnh. Cũng giống như các thuốc kháng sinh nhóm khác, Cephalosporin có thể gây tác dụng phụ cho người bệnh khi dùng.

Chữa viêm tủy xương bằng kháng sinh Levofloxacin

Levofloxacin là thuốc chữa viêm tủy xương được dùng hiện nay. Thuốc Levofloxacin kháng sinh phổ rộng dùng tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn gây hại. Không chỉ điều trị viêm tủy, Levofloxacin còn được ứng dụng trong nhiều vấn đề viêm nhiễm khác, giúp người bệnh chặn đứng sự lan rộng của viêm nhiễm, loại bỏ các chủng khuẩn gây hại.

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý, Levofloxacin là thuốc kháng sinh, do đó trường hợp có sự xuất hiện của virus gây bệnh khả năng tiêu diệt chúng là hoàn toàn không thể. Việc lạm dụng, dùng thuốc không đúng mục đích sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều rủi ro.

Dùng Levofloxacin theo phác đồ, người bệnh có thể dùng dạng viên đường uống hoặc sử dụng dạng tiêm truyền. Mỗi trường hợp viêm tủy xương mức độ nặng, nhẹ sẽ có hướng dẫn dùng thuốc riêng, bạn nên tuân thủ theo phác đồ để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Levofloxacin
Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng thuốc kháng sinh Levofloxacin

Thận trọng với các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mất ngủ, ngứa ngáy ngoài da,… khi dùng Levofloxacin. Nếu biểu hiện bất thường trở nên nặng nề, xảy ra thường xuyên hơn cần có sự can thiệp của bác sĩ để tránh gặp phải các rủi ro khác nguy hiểm hơn cho sức khỏe người bệnh.

Trên đây giới thiệu các thuốc chữa viêm tủy xương được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân. Tùy tình hình sức khỏe của mỗi người thuốc có thể được dùng với loại và liều lượng khác nhau. Bạn đọc tham khảo, tốt hơn hết nên đến bệnh viện thăm khám, chẩn đoán trước khi sử dụng thuốc để đảm bảo hiệu quả, giúp ức chế viêm an toàn, ít rủi ro nhất có thể.

Tham khảo thêm:

Alltimes Care 4 in One Joint

7 Thuốc Xương Khớp Của Úc Được Đánh Giá Cao Về Chất Lượng

Thuốc xương khớp của Úc hiện được phân phối ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sản phẩm được bào…
Top 11 sữa loãng xương cho người tiểu đường bán chạy nhất 2021

Top 11 Sữa Loãng Xương Cho Người Tiểu Đường Bán Chạy Nhất

Trong thị trường sữa, hẳn có những lựa chọn hoàn hảo dành riêng cho người bị tiểu đường, vừa bổ sung dinh dưỡng cho xương…
Kondoropawa EX

6 Thuốc Trị Viêm Khớp Dạng Thấp Của Nhật Hiệu Quả Nên Dùng

Thuốc trị viêm khớp dạng thấp của Nhật hiện nay được dùng phổ biến kể đến như các sản phẩm của thương hiệu Orihio, viên…
thuốc trị đau vai gáy

13 Thuốc Trị Đau Vai Gáy Và Sản Phẩm Hỗ Trợ Tốt Nhất

Đau vai gáy là bệnh lý gây ra rất nhiều khó chịu cho người bị, ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày…
Thuốc bổ xương khớp dạng nước

5 Thuốc Bổ Xương Khớp Dạng Nước Dễ Dùng, Hấp Thu Tốt

Thuốc bổ xương khớp dạng nước khả năng hấp thu nhanh hơn sản phẩm dạng viên, được nhiều người lựa chọn. Hiện nay, trên thị…

Top 10 Thuốc Bổ Sung Chất Nhờn Cho Khớp Của Mỹ Hiệu Quả

Thuốc bổ sung chất nhờn cho khớp của Mỹ thường được sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh lý xương khớp. Sản phẩm chứa rất…
Thuốc trị đau vai gáy của Đức

Top 5 Thuốc Trị Đau Vai Gáy Của Đức Tốt Nhất Thị Trường

Thuốc trị đau vai gáy của Đức cung cấp dưỡng chất cải thiện chức năng hệ xương khớp, ức chế sự lan rộng hoặc biến…

10 sản phẩm bổ xương khớp hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh xương khớp không chỉ thường gặp ở người già mà có thể gặp ở bất cứ ai. Vì vậy để góp phần phòng ngừa…
Chia sẻ
Bỏ qua