Top 4 Nhóm Thuốc Điều Trị Viêm Vùng Chậu Tốt Nhất Hiện Nay

Thuốc điều trị viêm vùng chậu được chỉ định dùng trong các trường hợp bệnh nhẹ, mới khởi phát, có thể tiêu diệt hiệu quả các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh. Tùy từng nguyên nhân khác nhau, người bệnh được kê các loại thuốc không giống nhau. Nếu đang lo lắng về tình trạng này, bạn đọc đừng bỏ qua thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về 4 nhóm thuốc cho hiệu quả cao nhất cùng lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng. 

Top 4 nhóm thuốc điều trị viêm vùng chậu hiệu quả nhất

Viêm vùng chậu – bệnh lý phụ khoa gây ra nhiều lo ngại và nỗi ám ảnh cho chị em phụ nữ. Bệnh xuất phát từ nguyên nhân nhiễm trùng do một số loại vi khuẩn, trùng roi, nấm, ký sinh trùng tấn công âm đạo và cổ tử cung, xâm nhập vào buồng trứng và vùng chậu. Tình trạng này nếu không được xử lý từ sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như chất lượng cuộc sống.

Thông thường, nếu viêm nhiễm phụ khoa mức độ nhẹ, mới khởi phát, người bệnh được chỉ định dùng  thuốc. Dưới đây là thông tin 4 nhóm thuốc trị viêm vùng chậu hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo:

Có rất nhiều thuốc điều trị viêm vùng chậu chất lượng
Có rất nhiều thuốc điều trị viêm vùng chậu chất lượng

Thuốc điều trị viêm vùng chậu do trùng roi gây hại

Một trong những nguyên nhân gây viêm vùng chậu phổ biến đó là do trùng roi Trichomonas vaginalis. Loại trùng roi này ban đầu tấn công vào bộ phận sinh dục nữ, sau đó tiếp tục xâm nhập đến vùng chậu, gây ra hiện tượng viêm nhiễm, có thể gây biến chứng. Đối với tình trạng này, người bệnh được chỉ định sử dụng một số loại thuốc sau:

 • Thuốc Tinidazole: Tinidazole được biết đến là một loại kháng sinh điều chế ở dạng viên nén cho đường uống và dạng tiêm theo đường tĩnh mạch. Thuốc khi được đưa vào cơ thể sẽ tiêu diệt được hoàn toàn khuẩn trùng roi Trichomonas vaginalis ở cả nữ giới và nam giới. Tinidazole chỉ có thể sử dụng khi được bác sĩ kê đơn, người bệnh không tự ý dùng thuốc nếu chưa có hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia.
 • Cefoxitin – Thuốc trị viêm vùng chậu tốt nhất: Trong trường hợp bạn bị viêm nhiễm vùng chậu do vi khuẩn kỵ khí, có thể sử dụng Cefoxitin khi bác sĩ kê đơn. Cefoxitin thuộc nhóm kháng sinh thế hệ 2, có tác dụng ức chế tổng hợp tế bào vi khuẩn, ngăn ngừa chúng phát triển, do vậy thường dùng để điều trị bệnh do khuẩn Gram âm và Gram dương cũng như vi khuẩn kỵ khí. Tùy từng trường hợp cụ thể, Cefoxitin  được dùng với dạng tiêm tĩnh mạch chậm, tiêm bắp sâu hoặc truyền tĩnh mạch liên tục.
 • Metronidazole: Một trong những loại thuốc điều trị viêm vùng chậu tốt nhất đó là Metronidazole. Thuốc được dùng cho trường hợp bị nhiễm khuẩn thể nặng, chị em bị viêm nhiễm phụ khoa, viêm cổ tử cung và còn được biết đến là thuốc trị viêm âm đạo vô cùng hiệu quả. Loại thuốc này có thành phần chính là 5-nitro-imidazol với hoạt tính rất rộng, có khả năng tác động trực tiếp và tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh. Tùy từng trường hợp khác nhau, Metronidazole được bác sĩ chỉ định cùng ở dạng uống hoặc dạng tiêm.
Thuốc Metronidazole tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh
Thuốc Metronidazole tiêu diệt các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh

Thuốc trị viêm vùng chậu do vi khuẩn lậu cầu hiệu quả

Chị em phụ nữ có thể bị viêm vùng chậu do vi khuẩn cầu lậu. Loại khuẩn hại này xuất hiện khi bạn quan hệ tình dục không an toàn. Với chứng bệnh này, bác sĩ thường kê một số loại thuốc Tây y hiệu quả dưới đây:

 • Ceftriaxone: Thuốc điều trị viêm vùng chậu này là kháng sinh thuốc dòng cephalosporin thế hệ 3, khi được đưa vào cơ thể có khả năng tiêu diệt vi khuẩn lậu cầu, bao gồm cả Gram âm. Ceftriaxone có thể sử dụng bằng cách tiêm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch, không được uống.
 • Thuốc điều trị viêm vùng chậu Spectinomycin: Trong trường hợp chị em phụ nữ bị bệnh phụ khoa do vi khuẩn lậu cầu, bác sĩ có thể chỉ định dùng Spectinomycin. Loại thuốc này hoạt động theo cơ chế kìm hãm sự phát triển, đồng thời tiêu diệt khuẩn hại thông qua quá trình nuôi cấy Streptomyces spectabilis. Spectinomycin có tác dụng tốt với nhiều loại vi khuẩn, nhất là Gram âm và Gram dương, được dùng thông qua việc tiêm bắp.
 • Ciprofloxacin: Đây cũng là loại thuốc trị viêm vùng chậu hiệu quả cao, được bác sĩ kê đơn trong việc tiêu diệt vi khuẩn lậu cầu. Ciprofloxacin được xếp vào nhóm Quinolon, có cơ chế kháng lại tác động của khuẩn lậu cầu đối với sức khỏe con người. Loại thuốc này được dùng để uống trực tiếp do có khả năng hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa liều lượng thuốc sẽ tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Ciprofloxacin được bác sĩ kê đơn để trị vi khuẩn lậu cầu
Ciprofloxacin được bác sĩ kê đơn để trị vi khuẩn lậu cầu

Thuốc chữa viêm vùng chậu do nhiễm nấm

Viêm vùng chậu có thể hình thành do nhiễm nấm. Với những bệnh nhân đang gặp tình trạng này, bác sĩ thường kê loại thuốc điều trị có khả năng tiêu diệt hoàn toàn nấm gây hại. Thuốc chữa viêm vùng chậu do nhiễm nấm có 2 loại là dạng uống và dạng viên đặt.

 • Thuốc Clotrimazole: Đây là loại thuốc đặt âm đạo phổ biến, cho hiệu quả cao và được các chuyên gia khuyên dùng. Khi đưa vào cơ thể, Clotrimazole cho khả năng ức chế sự hình thành, phát triển của nấm Candida đang tấn công bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng tái tạo, làm tổn thương ở niêm mạc âm đạo nhanh chóng phục hồi.
 • Miconazole: Nếu chị em phụ nữ đang lo lắng về vấn đề thuốc chữa viêm vùng chậu do nhiễm nấm nào tốt, có thể tham khảo Miconazole. Loại thuốc này phổ biến ở 2 dạng đặt âm đạo và tiêm. Với dạng đặt, các hoạt chất có trong Miconazole giúp chống lại các loại nấm đang gây hại ở bộ phận sinh dục nữ, đặc biệt hiệu quả với nấm Candida albican với tác dụng lên đến 90%. Thuốc dạng tiêm được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị viêm vùng chậu nặng, cho khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của nấm. Do vậy đây cũng chính là loại thuốc trị nấm Candida được tin dùng nhiều hiện nay.
Khi bị viêm vùng chậu do nhiễm nấm, có thể dùng một số loại thuốc bác sĩ kê đơn
Khi bị viêm vùng chậu do nhiễm nấm, có thể dùng một số loại thuốc bác sĩ kê đơn

Thuốc trị bệnh do vi khuẩn Chlamydia

Chlamydia được biết đến là một trong những loại vi khuẩn lây qua đường tình dục, dễ dàng tấn công bộ phận sinh dục nữ, gây viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là viêm vùng chậu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản của người bệnh. Những người bị viêm vùng chậu do vi khuẩn Chlamydia tấn công thường được các chuyên gia chỉ định dùng thuốc Doxycyclin.

Doxycyclin thuộc nhóm kháng sinh Tetracycline, hoạt động theo cơ chế tiêu diệt các loại ký sinh trùng, vi khuẩn, khuẩn kỵ khí và khuẩn Chlamydia đang gây hại cho bộ phận sinh dục nữ. Đây là thuốc được điều chế dưới dạng viên nén, sử dụng theo đường uống và liều lượng tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Ngoài Doxycyclin, một số loại thuốc điều trị viêm vùng chậu khác cũng thường được sử dụng đó là Cefoxitin, Piperacillin, Itraconazole, Azithromycin, Zithromax,…

Doxycyclin thuộc nhóm kháng sinh Tetracycline, có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh
Doxycyclin thuộc nhóm kháng sinh Tetracycline, có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Lưu ý quan trọng khi dùng thuốc điều trị viêm vùng chậu

Thuốc trị viêm vùng chậu hiện nay có rất nhiều loại với đa cách dùng khác nhau, cho hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn, vi nấm gây bệnh. Tuy nhiên nếu muốn dùng thuốc đạt kết quả tốt nhất, không gây tác dụng phụ hay biến chứng, bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Chỉ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh không tự ý mua dùng nếu chưa tham khảo ý kiến chuyên gia, đồng thời không tăng giảm liều lượng được chỉ định.
 • Kể cả khi các dấu hiệu đã thuyên giảm, bạn vẫn nên tiếp tục kiên trì sử dụng theo đúng thời gian bác sĩ đã kê đơn.
 • Chú ý đến hạn sử dụng của thuốc, tuyệt đối không dùng thuốc bị biến đổi về màu sắc, tính chất.
 • Tốt nhất hãy thăm khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng để được chẩn đoán nguyên nhân, mức độ bệnh và tìm phác đồ chữa trị phù hợp.
 • Nếu sau một thời gian dài dùng thuốc không có hiệu quả hoặc gặp một số tác dụng phụ, bạn cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để được xử lý hoặc đổi sang phương pháp điều trị khác.
 • Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh nên kiêng quan hệ tình dục để bệnh khỏi hoàn toàn. Việc quan hệ tình dục vào thời gian này khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công và bệnh trở nặng hơn.
 • Kết hợp dùng thuốc với việc vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục để tránh viêm nhiễm phụ khoa hoặc tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm dễ dàng tấn công hoặc bệnh tái phát trở lại.

Trên đây là thông tin về các nhóm thuốc điều trị viêm vùng chậu hiệu quả nhất cho chị em phụ nữ. Cần chú ý rằng, bạn chỉ được phép sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa, đồng thời thường xuyên tái khám để nắm được tiến triển của bệnh và sớm có biện pháp điều chỉnh phù hợp nếu thuốc được kê đơn không cho kết quả tích cực.

Xem ngay

Lưu ý

Top 6 Loại Thuốc Trị Viêm Khớp Gối Tốt, Được Bác Sĩ Kê Đơn

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc trị viêm khớp gối theo phác đồ của bác sĩ. Thuốc chứa thành phần giúp giảm triệu chứng…

Viêm Khớp Cùng Chậu Uống Thuốc Gì? 7 Loại Hiệu Quả, Lành Tính

Viêm khớp cùng chậu uống thuốc gì phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tình trạng…
Thuốc chữa gout của Nga được nhiều người ưa dùng

Các Loại Thuốc Chữa Gout Của Nga Được Ưa Chuộng Nhất

Bên cạnh các sản phẩm cải thiện bệnh xương khớp Pháp, Mỹ, Úc, thuốc chữa gout của Nga cũng rất được người dùng tin tưởng…
Dầu xoa bóp xương khớp của Nhật

Top 4 Dầu Xoa Bóp Xương Khớp Của Nhật Hiệu Quả Nhất

Dầu xoa bóp xương khớp của Nhật được dùng phổ biến kể đến như dầu nóng Kowa EX, Yokoyoko Ammeltz Kobayashi, dầu xoa bóp Rizumikaru…
Các loại thuốc trị loãng xương của Nhật được tin dùng

TOP 10 Thuốc Trị Loãng Xương Của Nhật Bản Tốt Nhất

Thuốc trị loãng xương của Nhật Bản đang được tin dùng rộng rãi vì hiệu quả vượt trội. Chúng có khả năng phục hồi sức…

Top 9 Thuốc Trị Đau Khớp Gối Của Mỹ Được Đánh Giá Cao

Thuốc trị đau khớp gối của Mỹ được sử dụng để kiểm soát cơn đau, chống viêm sưng ở khớp gối và góp phần phục…

Đau Khớp Gối Uống Thuốc Gì? 9 Loại Được Ưa Dùng Nhất

Đau khớp gối thường xảy ra ở những người trong độ tuổi trung niên do ảnh hưởng từ quá trình lão hóa tự nhiên diễn…
Sản phẩm hỗ trợ xương khớp Jointlab

[Review] Viên Uống Hỗ Trợ Xương Khớp Jointlab Có Tốt Không?

Viên uống Jointlab cung cấp hàm lượng glucosamine giúp hỗ trợ và điều trị các chứng đau khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp, đồng thời…
Chia sẻ
Bỏ qua