Hướng Dẫn 5 Cách Bấm Huyệt Chữa Đại Tràng Hiệu Quả Nhất

Với các vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng, bên cạnh phương pháp dùng mẹo dân gian hay uống thuốc, người ta có thể day ấn huyệt để cải thiện các triệu chứng. Biện pháp này thường cho hiệu quả tích cực, trong khi không tốn thời gian hay chi phí, tuy nhiên không phải ai cũng biến cách thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn đọc 5 cách bấm huyệt chữa đại tràng hiệu quả nhất cùng những lưu ý quan trọng không nên bỏ qua.

Tác dụng của bấm huyệt chữa đại tràng

Viêm đại tràng được biết đến là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, thường do vết loét ở lớp lót niêm mạc đại tràng hoặc do suy giảm chức năng của ruột già. Khi bị bệnh, người mắc có biểu hiện đầy chướng bụng, đau quặn thắt, khó chịu, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu không được can thiệp từ sớm, bệnh sẽ tiến triển sang mức độ nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng.

Viêm đại tràng được biết đến là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
Viêm đại tràng được biết đến là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Ngoài việc sử dụng mẹo dân gian hay uống thuốc, trong Đông y còn đưa ra phương pháp bấm huyệt chữa đại tràng vô cùng hiệu quả. Đây là cách dùng lực vừa phải từ tay để xoa bóp, day ấn lên huyệt vị đã được xác định, nhằm mục đích tạo ra kích thích cơ học bên ngoài da và bên trong huyệt đạo. Từ đó các thao tác này sẽ tăng chuyển hóa tại chỗ, điều hòa chức năng của tạng phủ, giảm đau nhanh. Cụ thể với tình trạng đại tràng, bấm huyệt sẽ cho những công dụng như:

 • Giảm đau quặn thắt bụng và cảm giác khó chịu khi đầy chướng bụng, khó tiêu do viêm đại tràng.
 • Điều hòa nhu động ruột, cải thiện tình trạng đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, chán ăn.
 • Kích thích cơ thể tăng cường hoạt động trao đổi chất.
 • Tăng cường chuyển hóa dưỡng chất, thúc đẩy tuần hoàn máu lưu thông, tăng oxy đến vị trí bị tổn thương, từ đó đẩy nhanh quá trình lành thương.

Bấm huyệt chữa đại tràng có tác động tích cực đến đại tràng nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung, không mất nhiều thời gian hay công sức. Tuy nhiên phương pháp này thường chỉ hiệu quả đối với trường hợp viêm đại tràng mãn tính và kết quả nhanh hay chậm, nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh của từng người.

Hướng dẫn 5 cách bấm huyệt chữa đại tràng cho hiệu quả cao

Bấm huyệt chữa đại tràng để đạt được hiệu quả tốt nhất, đồng thời không gây hại đến sức khỏe cần được thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn 5 cách làm cho bạn đọc tham khảo và áp dụng:

Bấm huyệt tiểu trường du

Huyệt tiểu trường du được xác định nằm ở vị trí cách đầu xương chậu khoảng 1 đốt ngón tay, bao gồm 2 huyệt đối xứng. Khi bấm huyệt này sẽ cho tác dụng tăng cường chức năng của đường ruột, tránh tình trạng đầy chướng bụng, đồng thời giảm các biểu hiện đau đớn khó chịu do viêm đại tràng.

Cách xác định huyệt tiểu trường du
Cách xác định huyệt tiểu trường du

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên người bệnh cần nằm sấp trên giường hoặc trên thảm, người thực hiện sẽ quỳ bên đùi bệnh nhân, người hơi hướng lên phía trước. Đồng thời đặt 2 bàn tay ôm ngang hông người bệnh, ngay vị trí huyệt tiểu trường du.
 • Lúc này người thực hiện sẽ dùng ngón cái để ấn mạnh vào vị trí huyệt đạo đã xác định khoảng 3 giây, sau đó tiếp tục ấn huyệt đại trường du (cách huyệt tiểu trường du khoảng 5 đốt ngón tay).
 • Bên cạnh việc day ấn huyệt sẽ tiến hành massage từ lưng đến eo để nâng cao hiệu quả.

Bấm huyệt đại trường du

Bấm huyệt chữa đại tràng ở vị trí huyệt đại trường du được nhiều người áp dụng và thành công. Được biết huyệt đại trường du gồm 2 huyệt đối xứng nhau qua Đốc mạch và cách Đốc mạch khoảng 2 đốt ngón tay. Xác định huyệt đạo này ở phía trên xương chậu, nằm ngang với đốt sống eo số 4.

Việc day ấn huyệt đạo này có tác dụng kích thích hoạt động của đường ruột, đẩy lùi triệu chứng sôi, đầy chướng bụng, đau bụng quặn thắt, táo bón,…

Cách thực hiện:

 • Người bệnh bắt đầu ở tư thế nằm sấp trên giường hoặc trên thảm, lúc này người bấm huyệt sẽ ở tư thế quỳ bên cạnh đùi của bệnh nhân, tương tự như khi tiến hành bấm huyệt tiểu trường du.
 • Sau khi đã xác định được vị trí huyệt, người thực hiện đặt hai tay ôm ngang hông ở vị trí huyệt đạo này, sau đó dùng 2 ngón tay day ấn mạnh vào huyệt, kết hợp xoa bóp để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Bấm huyệt chữa đại tràng tại huyệt quan nguyên

Trong Đông y, huyệt quan nguyên được xem là cửa ngõ ra vào của nguyên khí. Bạn có thể xác định đây là huyệt thứ 4 của mạch nhân, vị trí nằm dưới rốn cách 3 thốn và trên xương mu cách 2 thốn.

Khi bấm huyệt này giúp giảm nhanh các triệu chứng của tình trạng viêm đại tràng như đau bụng, đầy chướng bụng, khó tiêu, đi ngoài nhiều lần, táo bón.

Bấm huyệt chữa đại tràng tại huyệt quan nguyên
Bấm huyệt chữa đại tràng tại huyệt quan nguyên

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên người bệnh được yêu cầu nằm ngửa trên thảm hoặc trên giường sao cho thật thoải mái. Người bấm huyệt sẽ ngồi quỳ gối bên cạnh bệnh nhân, hướng người về phía trước.
 • Lúc này đặt hai bàn tay lồng lên nhau và đặt lên vị trí huyệt quan nguyên để mũi tay hơi hướng về phía rốn.
 • Người thực hiện sẽ dùng lực đủ mạnh để tác động trực tiếp huyệt đạo để lớp mỡ bụng bên trên huyệt quan nguyên lõm xuống, kết hợp massage nhẹ ở vùng quanh rốn của người bệnh.

Bấm huyệt thiên khu

Huyệt thiên khu được xác định ở vị trí cách rốn đo ngang ra 2 tấc, có tổng cả hai huyệt ở 2 bên. Huyệt thiên khu ngang hàng với rốn, đóng vai trò điều hành chức năng của dạ dày, đường ruột.

Khi day ấn huyệt này sẽ ổn định và nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, chống ứ trệ, giúp nhuận tràng thông tiện, cải thiện tình trạng đau bụng, đầy chướng bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,…

Cách thực hiện: 

 • Người bệnh nằm ngửa trên giường, tay chân duỗi thoải mái.
 • Lúc này người bấm huyệt sẽ ngồi bên cạnh, ngang bụng của bệnh nhân. Sau khi đã xác định được vị trí của huyệt đạo, dùng hai ngón tay cái đặt lên huyệt thiên khu, các ngón tay còn lại ôm lấy mạn sườn và tiến hành day ấn lực vừa phải trong khoảng 2 phút.
 • Có thể lặp lại nhiều lần cho đến khi bệnh nhân cảm thấy thoải mái.

Bấm huyệt tam lí chữa đại tràng

Huyệt đạo cuối cùng có thể day ấn để chữa bệnh đại tràng đó là tam lí. Bạn xác định vị trí của huyệt bằng cách di chuyển ngón tay từ dưới cổ chân ngược lên gần khớp gối. Lúc này ngón tay sẽ bị mắc ở phần lồi củ trước xương chày. Từ đây bạn đo ngang ra ngoài khoảng 1 khấc ngón tay chính là vị trí huyệt tam lí.

Trong Đông y, tác động vào huyệt vị này giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột, tránh tình trạng co bóp quá mức gây đau bụng.

Cách thực hiện:

 • Người bệnh nằm ngửa trên giường, người bấm huyệt sẽ ngồi bên cạnh chân của bệnh nhân.
 • Sau khi đã xác định chính xác vị trí huyệt tam li, dùng ngón tay giữa để day ấn cả hai huyệt trong vòng 2 phút cho đến khi người bệnh có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân thì dừng lại. Có thể lặp lại động tác này, kết hợp massage để bệnh nhân thoải mái hơn.
Bấm huyệt tam lí giúp đẩy lùi các triệu chứng của bệnh đại tràng
Bấm huyệt tam lí giúp đẩy lùi các triệu chứng của bệnh đại tràng

Lưu ý quan trọng khi bấm huyệt chữa viêm đại tràng

Việc day ấn huyệt nếu không cẩn thận có thể gây đau đớn hoặc gặp một số tác dụng phụ. Vậy nên khi áp dụng bấm huyệt chữa viêm đại tràng, bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây:

 • Bấm huyệt thực chất chỉ là biện pháp hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng của bệnh, không thể trị bệnh tận gốc, vậy nên bạn cần kết hợp cùng các biện pháp trị liệu khác.
 • Người bấm huyệt cần có kinh nghiệm xoa bóp, day ấn và biết cách xác định đúng vị trí các huyệt đạo để tránh gây bầm tím, ê ẩm hay đau nhức.
 • Không thực hiện bấm huyệt trong trường hợp người bệnh bị sốt cao, viêm nhiễm, đang mang thai, sau uống rượu, mới phẫu thuật, tâm lý bất ổn,…
 • Chỉ day ấn huyệt cách bữa ăn khoảng 2 tiếng, tuyệt đối không tiến hành khi đang no.
 • Hiệu quả bấm huyệt thường chậm, do đó bạn phải kiên trì thực hiện ngày từ 2 – 3 lần và áp dụng trong thời gian dài mới cho hiệu quả tích cực.
 • Chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, sinh hoạt khoa học giúp bệnh tình nhanh chóng được cải thiện.

Bấm huyệt chữa đại tràng có thể cho hiệu quả tích cực, tuy nhiên cần đảm bảo xác định đúng các huyệt vị và thực hiện đúng kỹ thuật. Tốt nhất bạn nên tìm đến các thầy thuốc nhờ giúp đỡ để đạt được hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gợi ý một số bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng mật lợn

Gợi Ý 2 Cách Chữa Viêm Đại Tràng Bằng Mật Lợn Tốt Nhất 2024

Chữa viêm đại tràng bằng mật lợn có hiệu quả không, sử dụng như thế nào? Đây đang là vấn đề được nhiều người bệnh…
Gợi Ý 8+ Cách Chữa Đau Đại Tràng Bằng Mật Ong Tốt Nhất

Gợi Ý 8+ Cách Chữa Đau Đại Tràng Bằng Mật Ong Tốt Nhất

Mật ong không chỉ là nguyên liệu sử dụng trong làm đẹp và chế biến món ăn mà còn được dùng như vị thuốc chữa…
Gợi Ý 13 Cách Chữa Viêm Đại Tràng Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Gợi Ý 13 Cách Chữa Viêm Đại Tràng Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Viêm đại tràng là bệnh lý thường gặp do tình trạng viêm nhiễm, tổn thương ở lớp niêm mạc đường ruột. Bệnh gây ảnh hưởng…
Chữa Viêm Đại Tràng Bằng Lá Ổi Tốt Không? 6 Cách Làm Đúng

Chữa Viêm Đại Tràng Bằng Lá Ổi Hiệu Quả Không? Cách Làm Đúng

Mặc dù là loại cây quen thuộc trong vườn nhưng không phải ai cũng biết đến những lợi ích tuyệt vời của lá ổi trong…
Top 8+ Cách Chữa Đại Tràng Bằng Lá Mơ Lông Đừng Bỏ Lỡ

Top 8+ Cách Chữa Đại Tràng Bằng Lá Mơ Lông Đừng Bỏ Lỡ

Áp dụng các mẹo dân gian trong việc cải thiện bệnh đại tràng được nhiều người ưu tiên lựa chọn vì cho hiệu quả tích…
Cây Hoàn Ngọc Chữa Bệnh Đại Tràng Tốt Không? Lưu Ý Cần Nhớ

Cây Hoàn Ngọc Chữa Bệnh Đại Tràng Tốt Không? Lưu Ý Cần Nhớ

Từ xa xưa, người ta đã sử dụng các loại cây cỏ trong vườn để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh…
11+ Cây Thuốc Nam Chữa Bệnh Viêm Đại Tràng Tốt Nhất

11+ Cây Thuốc Nam Chữa Bệnh Viêm Đại Tràng Tốt Nhất

Từ xưa, người ta đã mách nhau sử dụng các loại thảo dược quanh vườn để đẩy lùi các triệu chứng về đường tiêu hóa…
TOP 7 cách chữa viêm đại tràng bằng vừng đen hiệu quả ngay tại nhà

TOP 7 Cách Chữa Viêm Đại Tràng Bằng Vừng Đen Tốt Nhất

Từ lâu, bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng vừng đen đã được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Bởi nguyên liệu này đem…