8 Thuốc Nhồi Máu Cơ Tim Trị Bệnh Hiệu Quả Và Lưu Ý Khi Dùng

Thuốc điều trị nhồi máu cơ tim có tác dụng giải phóng tắc nghẽn tại động mạch, tái tuần hoàn máu đến tim để ngăn ngừa tình trạng hoại tử cơ tim phát triển lan rộng. Việc dùng thuốc điều trị bệnh cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả mang lại. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng để trị bệnh nhồi máu cơ tim tại nhà.

Nhồi máu cơ tim nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây chết tim và đe dọa đến tính mạng
Nhồi máu cơ tim nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây chết tim và đe dọa đến tính mạng

8 Thuốc nhồi máu cơ tim trị bệnh hiệu quả

Động mạch vành có chức năng chính là đưa máu giàu oxy đến cơ tim. Nếu xuất hiện cục máu đông gây tắc nghẽn động mạch vành sẽ khiến dòng máu lưu thông về tim bị tắc nghẽn và gây thiếu oxy tim. Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ làm chết tế bào tim và hoại tử một vùng cơ tim, y khoa gọi đây là nhồi máu cơ tim. Những đối tượng có nguy cơ cao là bị tăng huyết áp, chỉ số đường huyết trong máu cao, lạm dụng thuốc lá hoặc chất kích thích, tiền sử gia đình bị bệnh tim, ngoài độ tuổi trung niên,…

Một số triệu chứng đặc trưng của chứng nhồi máu cơ tim là đau nhức hoặc có cảm giác đè ép ở bên trong nội tạng, cơn đau phát triển lan rộng ra lưng hàm và chi,… Tính chất của cơn đau cũng tương tự như cơn đau thắt ngực nhưng ở mức độ nghiêm trọng và kéo dài hơn. Ngoài ra, người bệnh còn có thêm triệu chứng khó thở, buồn nôn, nôn, ngất,… Với những trường hợp nặng sẽ bị tụt huyết áp, vã nhiều mồ hôi, mạch yếu đập nhanh.

Nhồi máu cơ tim cần được cấp cứu kịp thời để tránh phát sinh biến chứng nguy hiểm. Có khoảng 90% ca bệnh biến chứng sang rối loạn nhịp tim. Nếu cục máu đông tại động mạch di chuyển đến các cơ quan khác sẽ gây tắc nghẽn mạch máu và làm gia tăng nguy cơ tắc phổi, đột quỵ,… Đột tử và vỡ tim là hai biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý này, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Dùng thuốc là một trong những phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim được áp dụng phổ biến hiện nay. Các loại thuốc được bác sĩ khuyến cáo sử dụng có thể kể đến là:

1. Thuốc ức chế ngưng tập tiểu cầu

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nên sử dụng thuốc ức chế ngưng tập kết tiểu cầu càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng không mong muốn. Thường dùng là:

Thuốc ức chế ngưng tập kết tiểu cầu nên được sử dụng sớm ngay khi có dấu hiệu của bệnh
Thuốc ức chế ngưng tập kết tiểu cầu nên được sử dụng sớm ngay khi có dấu hiệu của bệnh
  • Aspirin: Thời điểm dùng thuốc tốt nhất là ở phòng cấp cứu, ngay khi bệnh nhân được chẩn đoán là nhồi máu cơ tim cấp. Bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng thuốc Aspirin liều cao thông qua đường uống hoặc truyền tĩnh mạch để nhanh mang lại hiệu quả. Sau đó, người bệnh vẫn phải sử dụng điều trị kéo dài với liều lượng phù hợp hơn.
  • Thuốc ức chế tiểu cầu: Gồm có Ticlopidine và Clopidogrel. Tác dụng chính của thuốc là ngăn chặn quá trình hoạt hóa tiểu cầu và hình thành huyết khối. Loại thuốc này sẽ được chỉ định sử dụng với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim ngay khi có dấu hiệu đau thắt ngực. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng bắt buộc trước và sau can thiệp nong động mạch vành hoặc đặt stent.
  • Thuốc ức chế thụ thể glycoprotein IIb/IIIa của tiểu cầu: Thường dùng là abciximab, eptifibatide, tirofiban… Tác dụng chính của thuốc là ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, thích hợp sử dụng để điều trị nhồi máu cơ tim cấp tính. Tuy nhiên, giá thành của loại thuốc điều trị này khá đắt.

2. Thuốc chống đông máu

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống đông máu để điều trị bệnh nhồi máu cơ tim. Heparin là thuốc chống đông máu được sử dụng phổ biến nhất. Hiện tại, thuốc heparin gồm có hai loại là heparin thường và heparin trọng lượng phân tử thấp.

  • Heparin thường: Loại thuốc này được sử dụng để điều trị bệnh nhồi máu cơ tim nhằm mục đích ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các cục máu động, tránh gây tắc động mạch vành. Ngoài ra, thuốc còn có khả năng ức chế các yếu tố làm ổn định fibrin, ngăn cản hình thành cục máu đông bền vững bên trong thành mạch. Việc sử dụng thuốc Heparin thường để điều trị nhồi máu cơ tim cần được làm xét nghiệm thường xuyên để theo dõi các chỉ số đông máu, dựa vào đó bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp. Nếu dùng quá liều sẽ phát sinh biến chứng chảy máu.
Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nên sử dụng thuốc chống đông máu heparin để điều trị bệnh
Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nên sử dụng thuốc chống đông máu heparin để điều trị bệnh
  • Heparin trọng lượng phân tử thấp: Thuốc heparin trọng lượng phân tử thấp được dùng phổ biến là lovenox và fraxiparin. Loại thuốc này cũng có tác dụng tương tự như thuốc Heparin thường. Tuy nhiên, chúng lại được sử dụng phổ biến hơn do có cách dùng khá đơn giản, mang lại hiệu quả kéo dài và không phải làm xét nghiệm thường xuyên để đánh giá tác dụng chống đông. Đồng thời, thuốc cũng ít gây tai biến giảm tiểu cầu hơn so với thuốc heparin thông thường.

3. Nhóm thuốc nitrat điều trị nhồi máu cơ tim

Sử dụng thuốc nhóm nitrat điều trị nhồi máu cơ tim nhằm mục đích làm giãn tĩnh mạch ngoại vi và tiểu động mạch, giúp giảm áp lực lên tiền gánh và hậu gánh. Từ đó, công cơ tim sẽ giảm dần, khiến lượng oxy cần tiêu thụ tại tim cũng giảm dần. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng lên động mạch vành, làm giãn động mạch và ngăn ngừa tình trạng co thắt mạch vành xảy ra. Điều này đã giúp cho lượng máu lưu thông đến khu vực cơ tim bị thiếu máu tăng lên đáng kể.

Nếu bị nhồi máu cơ tim kèm theo đau thắt ngực, bạn cần sử dụng thuốc nitrat tác dụng nhanh được điều chế ở dạng ngậm dưới lưỡi hoặc dạng xịt để điều trị bệnh. Được dùng phổ biến hiện nay là natispray và lenitral spray. Nếu đang điều trị ở bệnh viện, bác sĩ sẽ yêu cầu sử dụng thuốc nitroglycerin dạng tiêm tĩnh mạch để điều trị. Ban đầu, bạn sẽ được dùng thuốc với liều thấp rồi tăng dần lên dựa vào mức độ đáp ứng của cơ thể.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc nitrat điều trị bệnh mà bạn cần lưu ý là đau đầu, hạ huyết áp, bốc hỏa, nhịp tim nhanh,… Nếu sử dụng đồng thời với thuốc có tác dụng hạ huyết áp bạn cần phải hết sức cẩn thận để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe.

4. Thuốc chẹn thụ thể beta giao cảm

Cải thiện tần số tim và sức co bóp tim bằng thuốc chẹn thụ thể beta giao cảm
Cải thiện tần số tim và sức co bóp tim bằng thuốc chẹn thụ thể beta giao cảm

Thuốc chẹn thụ thể beta giao cảm cũng thường được kê đơn để điều trị bệnh nhồi máu cơ tim. Tác dụng của thuốc là làm giảm tần số tim và sức co bóp tim. Từ đó, nhu cầu tiêu thụ oxy của cơ tim sẽ giảm dần và tăng cường tưới máu cho động mạch vành. Điều này đã tác động rất tích cực đến quá trình kiểm soát sự lan rộng của vùng hoại tử cơ tim. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng để điều trị dự phòng các biến chứng của bệnh rối loạn nhịp tim.

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sẽ được dùng thuốc chẹn thụ thể beta giao cảm bằng đường tĩnh mạch trong pha cấp. Lúc này, bác sĩ sẽ ưu tiên chỉ định điều trị bằng thuốc có tác dụng chọn lọc cao trên tim như natispray, lenitral spray,… Nhưng nếu đang bị tụt huyết áp, hen phế quản, suy tim, nhịp tim chậm,… thì bạn không được sử dụng nhóm thuốc này để điều trị bệnh.

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc chẹn thụ thể beta để trị bệnh là nhịp tim chậm và hạ huyết áp. Nếu bị đau thắt ngực, bạn không được ngưng thuốc đột ngột mà phải tiến hành giảm liều từ từ, tránh để cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Trường hợp bị rối loạn chức năng tâm thất trái, nếu dùng nhóm thuốc này để điều trị bệnh sẽ khiến cho tình trạng suy tim trở nên tồi tệ hơn và có thể đe dọa đến tính mạng.

5. Thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu

Cholesterol máu có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của mảng xơ vữa động mạch. Sự xuất hiện của các mảng xơ vữa động mạch này được xem là nguyên nhân chính gây ra bệnh nhồi máu cơ tim. Vì thế, phác đồ điều trị nhồi máu cơ tim không thể thiếu thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu.

Tác dụng chính của nhóm thuốc này là giảm các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân bị rối loạn lipid máu và cả bệnh nhân không bị rối loạn lipid máu. Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, thuốc còn có khả năng làm giảm mảng xơ vữa trong động mạch vành. Nếu bị nhồi máu cơ tim có chỉ số xét nghiệm mỡ máu ở mức bình thường thì việc dùng thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu cũng rất cần thiết.

Thuốc nhóm statin là thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu được dùng phổ biến nhất
Thuốc nhóm statin là thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu được dùng phổ biến nhất

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhóm statin để điều trị nhồi máu cơ tim. Ví dụ như rosuvastatin, simvastatin, atorvastatin. Bạn nên dùng thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu điều trị bệnh càng lâu càng tốt, chỉ ngừng thuốc khi gặp phải tác dụng phụ.

6. Thuốc ức chế kênh canxi

Phân tử canxi trong cơ thể người có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc làm co cơ. Nếu bạn sử dụng thuốc ức chế kênh canxi sẽ ngăn chặn các phân tử canxi đi vào cơ tim, gây cản trở quá trình co cơ và làm giãn cơ trơn thành mạch. Từ đó, mạch máu sẽ giãn ra và dần hạ chỉ số huyết áp. Một số loại thuốc ức chế kênh canxi còn có khả năng làm chậm nhịp tim, giảm sức co bóp của tim và giảm tiêu thụ oxy tại cơ tim. Từ đó, lượng máu tưới vào cơ tim sẽ tăng lên, cung cấp oxy và dưỡng chất để đi nuôi dưỡng cơ tim.

Thuốc ức chế kênh canxi được chia thành 2 nhóm chính là nhóm dihydropyridin và nhóm non dihydropyridin. Nhóm dihydropyridin sẽ được kê đơn điều trị với bệnh nhân có nhịp tim bình thường. Còn thuốc nhóm non dihydropyridin sẽ được chỉ định sử dụng với bệnh nhân có nhịp tim nhanh, giúp giảm sức co bóp của tim và làm chậm nhịp tim.

7. Thuốc ức chế men chuyển

Tác dụng chính của thuốc ức chế men chuyển là hạ huyết áp và hạn chế tái cấu trúc thất trái. Nếu bạn sử dụng loại thuốc này để điều trị nhồi máu cơ tim sẽ mang lại hiệu quả cải thiện chức năng nội mạc của mạch máu, giảm biến chứng suy tim hoặc nhồi máu cơ tim tái phát. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, thuốc ức chế men chuyển cần được sử dụng để điều trị nhồi máu cơ tim càng sớm càng tốt, ngay khi có các dấu hiệu của bệnh.

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim có thể dùng thuốc ức chế men chuyển để điều trị bệnh
Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim có thể dùng thuốc ức chế men chuyển để điều trị bệnh

Người bệnh nên bắt đầu dùng thuốc ức chế men chuyển điều trị bệnh ở liều lượng thấp. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ đáp ứng của cơ thể để tăng dần liều lượng lên. Tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng nhóm thuốc này để điều trị bệnh là gây ho. Nếu tình trạng ho xảy ra bạn có thể sử dụng các loại thuốc như perindopril, lisinopril, enalapril, tanatril… để cải thiện.

8. Thuốc tiêu sợi huyết điều trị nhồi máu cơ tim

Thuốc tiêu sợi huyết có tác dụng làm tan các cục máu đông bên trong thành mạch và làm mất đi sự cản trở cơ học. Từ đó, máu sẽ tái lưu thông tại động mạch vành và tăng cường cung cấp máu cho vùng cơ tim bị thiếu máu trước đó.

Để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng thuốc tiêu sợi huyết điều trị nhồi máu cơ tim càng sớm càng tốt. Nhưng nếu bệnh đã khởi phát quá 12 giờ thì không nên sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cần phải dùng thuốc điều trị đúng cách để giảm nhẹ triệu chứng và ngăn ngừa xảy ra biến chứng. Một số điều người bệnh cần phải nắm rõ khi dùng thuốc Tây y điều trị nhồi máu cơ tim là:

  • Dùng thuốc điều trị nhồi máu cơ tim cần có chỉ định từ bác sĩ. Quá trình dùng thuốc cũng cần được diễn ra dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa để tránh các rủi ro không mong muốn.
  • Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định dùng thuốc mà bác sĩ đã đưa ra, đặc biệt là về liều lượng và thời gian dùng thuốc. Tuyệt đối không ngưng thuốc đột ngột để tránh phát sinh rủi ro không mong muốn.
Người bệnh nên dùng thuốc điều trị nhồi máu cơ tim theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Người bệnh nên dùng thuốc điều trị nhồi máu cơ tim theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
  • Sau lần điều trị đầu tiên bạn cần phải duy trì dùng thuốc kháng kết tập tiểu cầu, thuốc ức chế men chuyển, thuốc statin và thuốc chẹn beta để ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim tái phát trở lại.
  • Liên hệ với bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường trong quá trình điều trị bệnh. Thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như diễn tiến của bệnh, dựa vào đó bác sĩ sẽ tìm ra hướng điều trị phù hợp hơn.
  • Có các biện pháp phòng ngừa bệnh tái phát trở lại như không hút thuốc lá, kiểm soát tốt chỉ số đường huyết và huyết áp, ăn uống khoa học và phù hợp với tình trạng bệnh, duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thể thao mỗi ngày, giữ tinh thần vui vẻ và lạc quan, hạn chế mất ngủ

Bài viết trên đây là thông tin về các loại thuốc điều trị nhồi máu cơ tim được sử dụng phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo. Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch thường gặp và có nguy cơ tử vong cao nếu không được xử lý kịp thời. Ngay khi có dấu hiệu của bệnh, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức để được cấp cứu và hướng dẫn dùng thuốc đúng cách.

Cùng Chuyên Mục: 

Chia sẻ
Bỏ qua