TOP 8 Thuốc Tiêu Đờm Tốt Nhất, Cho Hiệu Quả Nhanh Chóng

Thuốc tiêu đờm có tác dụng chính là tan đờm, giảm ho đờm và giúp đường thở trở nên thông thoáng hơn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tiêu đờm khác nhau, bạn nên sử dụng sản phẩm có chất lượng tốt và tác dụng nhanh để quá trình điều trị nhanh mang lại hiệu quả.

Dùng thuốc tiêu đờm giúp giảm bớt cảm giác khó chịu tại đường hô hấp
Dùng thuốc tiêu đờm giúp giảm bớt cảm giác khó chịu tại đường hô hấp

Khi nào nên dùng thuốc tiêu đờm?

Thực tế, cơ thể lúc nào cũng sản xuất ra chất nhầy nhưng với số lượng ít và loãng. Nhưng khi cơ thể bị tác nhân gây hại tấn công thì các cơ quan hô hấp sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy hơn. Trong dịch nhầy sẽ chứa tế bào bạch cầu, chúng có nhiệm vụ bắt giữ và tiêu diệt tác nhân gây hại, ngăn ngừa chúng xâm nhập vào sâu bên trong mũi. Lúc này, chất nhầy sẽ nhiều và đặc hơn, người ta gọi chúng là đờm.

Đờm chính là chất nhầy do đường hô hấp tiết ta nhằm mục đích bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như vi khuẩn, khói bụi, chất gây dị ứng,… Đờm là phản ứng bình thường của hệ miễn dịch trước sự tấn công của tác nhân gây hại. Tuy nhiên, chúng sẽ gây ra cho người bệnh cảm giác rất khó chịu và làm suy giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày. Lúc này, nhiều người sẽ lựa chọn phương án dùng thuốc tiêu đờm hoặc thuốc long đờm để giải quyết tình trạng này.

Thuốc tiêu đờm là nhóm thuốc có tác dụng làm thay đổi cấu trúc đờm. Từ đó thể tích, độ nhớt và độ quánh của đờm sẽ bị giảm đi đáng kể. Sau khi dùng thuốc tiêu đờm, việc đào thải đờm ra bên ngoài sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thông thường, các loại thuốc tiêu đờm sẽ chứa các hoạt chất như acetylcystein, ambroxol, bromhexin, carbocysteine,…

8 loại thuốc tiêu đờm tốt nhất hiện nay

Sử dụng thuốc tiêu đờm giúp hỗ trợ loại bỏ đờm nhầy ra bên ngoài, mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tiêu đờm cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là thông tin về một số loại thuốc tiêu đờm có tác dụng nhanh và hiệu quả tốt bạn có thể tham khảo:

1. Thuốc tiêu đờm Acemuc

Thuốc tiêu đờm Acemuc là sản phẩm của Công ty TNHH Sanofi-Aventis (Việt Nam). Thuốc chứa thành phần chính là Acetylcystein và được bổ sung thêm một số thành phần tá dược khác như Avicel pH 101, Magnesium stearat, Aerosil, Beta caroten và hương vị cam. Đây là thuốc chuyên điều trị các rối loạn về tiết dịch đường hô hấp phế quản dành cho người lớn.

Cách dùng:

 • Liều dùng thông thường cho người lớn là 1 viên/lần và 3 lần/ngày.
Acemuc là thuốc tiêu đờm tác dụng nhanh dành cho người lớn
Acemuc là thuốc tiêu đờm tác dụng nhanh dành cho người lớn

2. Cốm tiêu đờm Exomuc

Exomuc là thuốc tiêu đờm được điều chế dưới dạng cốm. Tác dụng chính của thuốc là làm lỏng dịch tiết được tiết ra từ niêm mạc phế quản và khí quản, từ đó dịch nhầy sẽ được đào thải ra khỏi đường hô hấp một cách dễ dàng. Loại thuốc này thường được kê đơn để điều trị bệnh viêm phế quản phổi, viêm phế quản, viêm xoang mũi, viêm họng và phòng ngừa biến chứng hô hấp do vi khuẩn xâm nhập.

Cách dùng: Pha loãng với nước rồi uống

 • Người lớn và trẻ trên 14 tuổi: Uống 1 gói/lần và dùng 3 lần/ngày
 • Trẻ từ 6 – 14 tuổi: Uống 1/2 gói/lần và dùng 3 lần/ngày
 • Trẻ từ 2 – 5 tuổi: Uống 1/2 gói/lần và dùng từ 2 – 3 lần/ngày

3. Thuốc nén tiêu đờm Eprazinon

Eprazinone là một trong những loại thuốc tiêu đờm có tác dụng tốt nhất hiện nay. Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén nên rất dễ và tiện lợi khi sử dụng. Thông thường, bác sĩ sẽ đơn loại thuốc này để điều trị bệnh suy hô hấp, viêm phế quản, viêm mũi, hen phế quản,…

Cách dùng: Nuốt trực tiếp thuốc khi uống, không nhai hoặc nghiền nát. Không dùng thuốc quá 5 ngày khi chưa có chỉ định của bác sĩ

 • Người lớn nên uống 3 – 6 viên/3 lần/ngày

4. Siro tiêu đờm thảo dược Bạch Ngân PV

Bạch Ngân PV là siro tiêu đờm thuộc nhóm ETC. Loại thuốc này được bào chế từ các loại dược liệu lành tính trong tự nhiên giúp làm mát phổi, tiêu đờm và giảm viêm. Một số thành phần thảo dược có trong thuốc là kim ngân hoa, nhọ nồi, tô tử, trần bì, bồ công anh, bách bộ, tang bạch bì,… Bạn có thể sử dụng loại thuốc này để điều trị các chứng ho, viêm thanh quản, viêm họng và viêm amindan. Do đây là thuốc được điều chế từ thảo dược nên rất an toàn khi sử dụng, có thể dùng để điều trị bệnh cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cách dùng:

 • Trẻ sơ sinh – 1 tuổi: Uống 3 – 5ml/lần và dùng 3 lần/ngày
 • Trẻ trên 1 tuổi: Uống 7ml/lần và dùng 3 lần/ngày
 • Người lớn: Uống 20ml/lần và dùng 3 lần/ngày
Bạch Ngân PV là siro uống hỗ trợ tiêu đờm được điều chế từ thảo dược nên rất an toàn
Bạch Ngân PV là siro uống hỗ trợ tiêu đờm được điều chế từ thảo dược nên rất an toàn

5. Thuốc tiêu đờm Bromhexine

Bromhexin là thuốc tiêu đờm được điều chế dưới dạng viên nén với thành phần chính là Bromhexin HCl. Công dụng chính của thuốc là làm tan đờm nhầy bên trong đường hô hấp ở bệnh nhân bị viêm phế quản mạn, viêm phế quản phổi mạn,… Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng kết hợp với kháng sinh trong điều trị bệnh viêm phế quản cấp giúp làm tăng hiệu quả của kháng sinh.

Cách dùng: Thuốc nên được dùng chung với thức ăn hoặc thực phẩm để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Trẻ em từ 2 – 5 tuổi: Uống 1/2 viên/lần và dùng 3 lần/ngày
 • Trẻ em từ 5 – 10 tuổi: Uống 1 viên/lần và dùng 3 lần/ngày
 • Người lớn và trẻ em trên 10 tuổi: Uống 2 viên/lần và dùng 3 lần/ngày

6. Thuốc bột tiêu đờm Acetylcystein

Acetylcystein thuộc nhóm thuốc OTC. Đây là thuốc tiêu đờm được điều chế dưới dạng bột, thường được kê đơn để điều trị bệnh viêm phế quản cấp và mạn tính. Thành phần dược tính chính của thuốc là Acetylcystein với hàm lượng là 200mg. Ngoài ra, thuốc còn được bổ sung thêm một số loại tá dược khác như lactose, aspartam, silicon dioxyd,… Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn loại thuốc này để hỗ trợ điều trị tình trạng tiết dịch nhầy bất thường, dịch nhầy nhớt hoặc dịch nhầy đặc quánh ở bệnh nhân bị bệnh viêm phế quản. Ngoài ra, thuốc còn có thể sử dụng để giải độc cho những trường hợp dùng paracetamol quá liều.

Cách dùng: Hòa tan bột với nước rồi uống với liều lượng sau đây:

 • Trẻ từ 2 – 6 tuổi: Uống 1 gói/lần và dùng 2 lần/ngày
 • Trẻ trên 6 tuổi và người lớn: Uống 1 gói/lần và dùng 3 lần/ngày.

7. Thuốc tiêu đờm Oribier

Oribier là thuốc tiêu đờm được điều chế dưới dạng dung dịch uống. Loại thuốc này cũng thuộc nhóm OTC thường dùng để làm tan đờm và điều trị một số bệnh lý về đường hô hấp, đa tiết phế quản, khí phế thũng,… N – Acetylcystein là thành phần dược tính chính có trong thuốc. Ngoài ra, thuốc còn được bổ sung thêm một số loại tá dược như Dinatri Hydrophosphat, Polyethylen Glycol, Propyl Paraben, Natri Saccharinat,…

Dung dịch uống Oribier hỗ trợ tiêu đờm rất hiệu quả
Dung dịch uống Oribier hỗ trợ tiêu đờm rất hiệu quả

Cách dùng:

 • Trẻ em dưới 2 tuổi: Dùng 200mg/2 lần/ngày
 • Trẻ em từ 2 – 6 tuổi: dùng 200mg/lần và dùng 2 lần/ngày
 • Người lớn: Dùng 200mg/lần và dùng 3 lần/ngày.

8. Thuốc tiêu đờm V.A

Đây cũng thuốc tiêu đờm thuộc nhóm OTC được điều chế dưới dạng siro uống. Thuốc tiêu đờm V.A thường được kê đơn để điều trị ho có đờm. Một số thành phần dược tính trong trong thuốc là bách bộ, trần bì, cát cánh, hạnh nhân, tang bạch bì, cam thảo,…

Cách dùng:

 • Trẻ từ 30 tháng – 6 tuổi: Uống 15l/lần và dùng 2 lần/ngày
 • Trẻ từ 7 – 12 tuổi: Uống 20ml/lần và dùng 2 lần/ngày
 • Người lớn: Uống 25ml/lần và dùng 2 lần/ngày

Lưu ý khi sử dụng thuốc tiêu đờm

Thuốc tiêu đờm thường được sử dụng để điều trị một số bệnh lý về đường hố hấp theo đơn kê của bác sĩ. Trong quá trình dùng thuốc bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Khi sử dụng thuốc tiêu đờm, dịch tiết bên trong cổ họng sẽ tăng lên. Khi gặp phải tình trạng này bạn không cần qua lo lắng, tình trạng này sẽ cải thiện sau khi bạn ngừng thuốc.
 • Nếu bạn không thể ho hoặc khạc đờm ra ngoài, hãy thông báo cho bác sĩ biết trước khi kê thuốc tiêu đờm để điều trị bệnh lý.
Thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc tiêu đờm đúng cách
Thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc tiêu đờm đúng cách
 • Loãng dịch dạ này là tình trạng thường xảy ra sau khi dùng thuốc tiêu đờm. Nếu có tiền sử bệnh loét dạ dày – tá tràng, bạn cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Việc nôn và buồn nôn có thể xảy ra khi bạn dùng thuốc, điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.
 • Dùng thuốc tiêu đờm điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc hướng dẫn in trên bào bì. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc quá 10 ngày khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc tiêu đờm là đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, phát ban, nổi mẩn ngứa,… Nếu thấy cơ thể có các triệu chứng này, bạn cần thông báo cho bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn xử lý.

Trên đây là các loại thuốc tiêu đờm có tác dụng nhanh và được nhiều người dùng hiện nay bạn có thể tham khảo. Nhóm thuốc này thường được sử dụng cho bệnh nhân gặp một số bất thường về dịch tiết ở đường hô hấp. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc.

Cùng Chuyên Mục: 

Top 7 Loại Thuốc Trị Bướu Cổ Tốt Nhất Và Lưu Ý Khi Dùng

Thuốc trị bướu cổ được chỉ định phụ thuộc vào kích thước bướu cổ, các dấu hiệu, triệu chứng và nguyên nhân cơ bản. Nếu…
Thuốc ho Thái Lan chất lượng được tin dùng

Top 5 Thuốc Ho Của Thái Lan Chất Lượng, Được Tin Dùng

Bên cạnh các sản đến từ Anh, Mỹ, Pháp,... thuốc ho Thái Lan hiện cũng là sản phẩm được nhiều người quan tâm. Thuốc có…
thuốc trị viêm họng của mỹ

7 Loại Thuốc Trị Viêm Họng Của Mỹ Được Dùng Phổ Biến Nhất [ĐIỂM DANH]

Viêm họng gây đau khó chịu ở cổ họng, đặc biệt khi nuốt hoặc nói, gây ảnh hưởng đến cuộc sống học tập và làm…

Top 9 Thuốc Viêm Xoang Cho Bà Bầu An Toàn Và Tốt Nhất

Các loại thuốc viêm xoang cho bà bầu mang lại hiệu quả cao trong việc làm thông mũi, giảm ngạt mũi và giúp bà bầu…

Top 6 Loại Siro Ho Cho Bà Bầu Dễ Dùng, Cho Hiệu Quả Cao

Siro ho cho bà bầu thường được bào chế từ các thảo dược tự nhiên, an toàn cho thai nhi và cơ thể mẹ nên…
thuốc trị viêm xoang

TOP 12 Loại Thuốc Trị Viêm Xoang An Toàn Và Hiệu Quả Nhất [TỔNG HỢP]

Viêm xoang là một bệnh lý hô hấp kèm nhiều triệu chứng khó chịu và nếu không được điều trị hiệu quả có thể diễn…

9 Thuốc Ho Của Nhật Hiệu Quả, Được Người Dùng Đánh Giá Cao

Các loại thuốc ho của Nhật như Pabron S, Kaigen Cough Pills, Allegra FX,... có tác dụng cải thiện triệu chứng ho khan, ho có…
Gợi Ý 8 Thuốc Viêm Mũi Dị Ứng Của Nhật Bản Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Gợi Ý 8 Thuốc Viêm Mũi Dị Ứng Của Nhật Bản Hiệu Quả Nhất Hiện Nay [XEM NGAY]

Việc dùng thuốc chữa bệnh là lựa chọn của nhiều người khi bị viêm mũi dị ứng. Bên cạnh các loại thuốc điều trị của…
Chia sẻ
Bỏ qua