Top 6 Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Thế Hệ Mới Tốt Nhất Hiện Nay

Viêm gan B là bệnh lý cần được phát hiện sớm và điều trị tích cực để hạn chế tổn thương gan, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm khác. Nếu tình trạng nhiễm trùng diễn ra kéo dài quá 6 tháng kèm theo triệu chứng lâm sàng, bác sĩ sẽ yêu cầu dùng thuốc để điều trị bệnh. Dưới đây là danh sách các loại thuốc điều trị viêm gan B thế hệ mới tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo.

Bệnh nhân bị viêm gan B sẽ được yêu cầu dùng thuốc điều trị khi bệnh tiến triển sang giai đoạn mãn tính kèm theo triệu chứng
Bệnh nhân bị viêm gan B sẽ được yêu cầu dùng thuốc điều trị khi bệnh tiến triển sang giai đoạn mãn tính kèm theo triệu chứng

Thông tin cần biết về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý do virus gây ra. Hiện tại, tổng số ca viêm gan B ở nước ta đang có dấu hiệu tăng cao. Khi mắc phải bệnh lý này, bạn cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để tăng khả năng khỏi bệnh và giảm tổn thương đến gan. Hiện tại, bệnh viêm gan B đã có thuốc đặc trị, người bệnh cần dùng thuốc điều trị đúng cách và kéo dài mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn không tuân thủ theo đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tình trạng bệnh sẽ không thuyên giảm và diễn tiến ngày càng phức tạp hơn.

Với những bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính, mục tiêu điều trị sẽ tập trung vào việc cải thiện triệu chứng để chống lại tình trạng nhiễm trùng. Còn với những trường hợp bị viêm gan mạn tính, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ tổn thương tại gan để yêu cầu dùng thuốc điều trị hoặc tiến hành cấy ghép gan. Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu dùng thuốc điều trị nếu bệnh có triệu chứng biểu hiện rõ ra bên ngoài, kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan B, kháng nguyên nội sinh HBeAg dương tính và bệnh viêm gan B đã bước vào giai đoạn mạn tính.

Đồng thời, việc có nên dùng thuốc để điều trị bệnh hay không còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như tình trạng bệnh, sức khỏe của người bệnh,… Để đảm bảo an toàn, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm để lên phác đồ điều trị và hướng dẫn dùng thuốc chi tiết.

Các loại thuốc điều trị viêm gan B thế hệ mới tốt nhất

Dùng thuốc điều trị viêm gan B có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về gan và hạn chế lây truyền bệnh cho người khác. Nhóm thuốc điều trị bệnh lý này được giới chuyên môn không ngừng nghiên cứu và phát triển để cho ra loại thuốc mới có hiệu quả tốt hơn và tồn tại nhiều ưu điểm hơn. Dưới đây là thông tin về một số loại thuốc điều trị viêm gan B mới nhất và tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo:

1. Thuốc Lamivudine

Thuốc Lamivudine điều trị viêm gan B dùng kéo dài có thể gây ra tình trạng kháng thuốc
Thuốc Lamivudine điều trị viêm gan B dùng kéo dài có thể gây ra tình trạng kháng thuốc

Tác dụng chính của thuốc Lamivudine là kháng virus. Nếu bạn dùng thuốc trị bệnh đúng cách và đúng liều lượng thì các chỉ số như ALT, nồng độ virus HBV – HNA,… sẽ trở về mức bình thường. Để thấy được kết quả, bạn nên đến bệnh viện làm xét nghiệm định kỳ.

Thuốc được sử dụng để điều trị bệnh viêm gan B mạn tính với liều lượng 1 viên/lần/ngày. Thời gian dùng thuốc điều trị bệnh còn phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, thời gian điều trị sẽ kéo dài ít nhất từ 1 – 2 năm hoặc lên đến 3 năm. Nếu người bệnh không tiến hành điều trị liên tục, bệnh sẽ tiến triển nặng với những diễn tiến khá phức tạp.

Hiện tại, loại thuốc này không còn được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm gan B do có hoạt tính chống virus kém. Đồng thời, việc sử dụng thuốc kéo dài còn gây ra tình trạng kháng thuốc, virus ngừng đáp ứng với thuốc.

2. Tenofovir alafenamide (TAF)

Bệnh nhân bị viêm gan B cần dùng thuốc Tenofovir alafenamide để điều trị viêm gan B với liều lượng 25mg/ngày. Kiên trì sử dụng thuốc đều đặn mỗi ngày, thời gian điều trị có thể kéo dài đến một năm hoặc lâu hơn. Bác sĩ chuyên khoa cho biết, loại thuốc này thường được kê đơn điều trị cho bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính do có tính kháng thuốc rất thấp. Bệnh nhân bị suy thận hoặc đang chạy thận cũng có thể sử dụng thuốc Tenofovir alafenamide để điều trị bệnh.

Ngoài ra, thuốc còn được ưu tiên lựa chọn điều trị cho bệnh nhân bị viêm gan B trên 60 tuổi, người loãng xương, bị suy thận hoặc chạy thận nhân tạo. Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc là nhiễm toan lactic. Tuyệt đối không dùng thuốc để điều trị viêm gan B cho người bị xơ gan mất bù.

3. Thuốc điều trị viêm gan B thế hệ mới Entecavir (ETV)

Entecavir là thuốc điều trị viêm gan B được ưu tiên sử dụng hiện nay
Entecavir là thuốc điều trị viêm gan B được ưu tiên sử dụng hiện nay

Bác sĩ cũng có thể kê đơn điều trị viêm gan B bằng thuốc Entecavir. Thuốc được sử dụng với liều lượng 0.5 mg/ngày, nếu bạn đã từng sử dụng lamivudine hoặc bị xơ gan mất bù thì liều lượng sẽ tăng lên là 1mg/ngày. Thời gian điều trị viêm gan B bằng thuốc Entecavir có thể kéo dài khoảng một năm hoặc hơn dựa vào mức độ đáp ứng điều trị của cơ thể. Tương tự như Tenofovir alafenamide, đây cũng được xem là một trong những loại thuốc điều trị đầu tay.

4. Tenofovir disoproxil fumarate (TDF)

Tenofovir disoproxil fumarate là thuốc điều trị viêm gan B thế hệ mới được điều chế dưới dạng viên. Thuốc có thể sử dụng để điều trị bệnh cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau như người lớn, phụ nữ có thai, trẻ trên 3 tuổi và người đồng nhiễm HBV/HIV. Đặc biệt, thuốc mang lại hiệu quả cao với những người không đáp ứng tốt với thuốc lamivudine.

Thuốc được sử dụng để điều trị viêm gan B với liều lượng 300mg/ngày đối với người lớn. Với những người đang bị suy thận, liều dùng của thuốc cần được điều chỉnh dựa trên mức lọc cầu thận. Việc sử dụng thuốc Tenofovir disoproxil fumarate điều trị bệnh với liều cao trong thời gian dài sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn, điển hình nhất là ảnh hưởng đến chức năng thận. Một số tác dụng phụ khác cũng có thể gặp phải khi dùng thuốc là nhiễm toan lactic, hội chứng loãng xương, hội chứng Fanconi

5. Thuốc Peginterferon alfa-2a

Thuốc Peginterferon alfa-2a sẽ được bác sĩ xem xét và kê đơn để điều trị viêm gan B ngắn hạn cho những trường hợp không muốn điều trị dài hạn bằng thuốc NAs. Ngoài ra, thuốc cũng có thể sử dụng cho bệnh nhân bị đồng nhiễm viêm gan D, có tải lượng virus thấp và chỉ số ALT cao.

Liều lượng điều trị thích hợp dành cho người lớn là 180 microgram/tuần. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải là mệt mỏi, rối loạn miễn dịch, giảm bạch cầu, rối loạn tâm thần, chán ăn và sụt cân, đau đầu

Thuốc Peginterferon alfa-2a sẽ được kê đơn điều trị ngắn hạn cho bệnh nhân bị viêm gan B
Thuốc Peginterferon alfa-2a sẽ được kê đơn điều trị ngắn hạn cho bệnh nhân bị viêm gan B

6.  Interferon alfa

Tác dụng chính của thuốc Interferon alfa là tăng cường hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể. Thuốc được dùng bằng đường tiêm với liều lượng 1 lần/tuần và dùng kéo dài từ 6 tháng đến một năm. Dựa vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc điều trị sao cho phù hợp, không tự ý mua thuốc về dùng tại nhà.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh viêm gan B

Nếu bị viêm gan B mạn tính và không phát sinh biến chứng nghiêm trọng, bạn chỉ cần duy trì lối sống tích cực mà không cần phải điều trị chuyên khoa. Trường hợp bệnh gây tổn thương gan nghiêm trọng, nên tiến hành ghép gan để phục hồi chức năng gan và kéo dài mạng sống. Nhưng nếu bác sĩ đề nghị sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây

  • Cần thăm khám và làm xét nghiệm chuyên khoa đầy đủ trước khi bác sĩ kê toa thuốc điều trị. Không tự ý kê đơn và mua thuốc về dùng để trị bệnh tại nhà, việc dùng thuốc sai cách sẽ không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Không phải tất cả các trường hợp bị viêm gan B đều phải dùng thuốc để trị bệnh. Việc dùng thuốc kháng virus điều trị bệnh khá tốn kém và không mang lại hiệu quả với tất cả mọi người. Thay vào đó, bạn chỉ nên dùng thuốc khi có nồng độ virus viêm gan B và men gan trong máu ở mức cao ít nhất 6 tháng hoặc đang mắc các bệnh lý về gan.
  • Không nên dùng thuốc điều trị bệnh nếu có chỉ số men gan bình thường hoặc cao hơn một chút kèm theo sinh thiết gan không có bất thường. Bệnh nhân đã từng cấy ghép nội tạng, uống quá nhiều rượu hoặc sử dụng thuốc bất hợp pháp cũng không thể dùng thuốc kháng virus để trị bệnh.
Chỉ nên dùng thuốc điều trị viêm gan B khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
Chỉ nên dùng thuốc điều trị viêm gan B khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
  • Sử dụng thuốc điều trị viêm gan B sẽ làm chậm sự phát triển của virus nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng kéo dài. Ở một số trường hợp sẽ cảm thấy mệt mỏi trong suốt quá trình điều trị. Vì thế, bạn cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng cũng như cách dùng thuốc để trị bệnh.
  • Nếu phải dùng thuốc trị bệnh trong thời gian dài, nên tiến hành thăm khám chuyên khoa gan định kỳ để đánh giá chức năng gan cũng như hoạt động của virus. Các kiểm tra nên thực hiện là khám chức năng gan, xét nghiệm sàng lọc ung thư gan, xét nghiệm men gan, chẩn đoán hình ảnh gan,…
  • Hình thành thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học trong suốt quá trình điều trị bệnh. Các loại thực phẩm người bệnh nên tăng cường tiêu thụ là hoa quả, trái cây tươi,… Ngủ đúng giờ và đủ giấc, tránh thức khuya và căng thẳng quá mức, mất ngủ, tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày,…

Bài viết trên đây là thông tin về các loại thuốc điều trị viêm gan B thế hệ mới tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo. Khi bị viêm gan B, bạn cần thăm khám chuyên khoa đánh giá mức độ bệnh trạng để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Không tự ý mua thuốc về dùng để trị bệnh tại nhà, tránh phát sinh tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe.

Cùng Chuyên Mục: 

4 Thuốc Điều Trị Ung Thư Gan Hiệu Quả Tốt Nhất Hiện Nay

Thuốc điều trị ung thư gan được sử dụng phổ biến hiện nay chưa thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, thuốc vẫn có…

Tổng Hợp 5 Thuốc Bổ Gan Của Nga Chất Lượng, Hiệu Quả Cao

Thuốc bổ gan của Nga được sử dụng để làm sạch các độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể và cải thiện sức khỏe…

Top 6 Loại Thuốc Chữa Viêm Gan B Của Mỹ Hiệu Quả Cao

Sử dụng thuốc chữa viêm gan B của Mỹ có tác động khá tích cực đến căn bệnh này và hỗ trợ người bệnh vượt…

3 Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Cho Bà Bầu Hiệu Quả và An Toàn

Các loại thuốc thường được kê đơn điều trị viêm gan B cho bà bầu là Lamivudine, Telbivudine và Tenofovir. Tuy nhiên, các dữ kiện…
Chia sẻ
Bỏ qua