Các Loại Đông Trùng Hạ Thảo Hiện Nay Và Đánh Giá Chi Tiết

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu vô cùng quý hiếm, có những thành phần giá trị và mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe người dùng. Trùng thảo được chia thành nhiều loại, dựa vào đặc tính, hình thái, điều này khiến khách hàng gặp khó khăn vì không biết nên lựa chọn sản phẩm nào chất lượng nhất. Hãy cùng bài viết dưới đây điểm danh các loại Đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay và gợi ý cách chọn loại tốt nhất.

Điểm danh các loại Đông trùng hạ thảo hiện nay

Đông trùng hạ thảo có dạng cây nấm được mọc ra từ thân một con sâu dưới hình thức ký sinh. Lý do loại dược liệu này có tên đặc biệt như vậy là bởi vào mùa đông, trùng thảo sẽ vùi xuống đất, có hình dạng như một loại côn trùng. Ngược lại vào mùa hè, nấm ký sinh thoát khỏi mặt đất, mang hình dáng của loại thực vật.

Đông trùng hạ thảo có dạng cây nấm được mọc ra từ thân một con sâu dưới hình thức ký sinh
Đông trùng hạ thảo có dạng cây nấm được mọc ra từ thân một con sâu dưới hình thức ký sinh

Trùng thảo mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có thể hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện một số chứng bệnh mãn tính, do đó có không ít người đầu tư sử dụng dược liệu này, mặc dù giá thành của chúng không hề rẻ. Để có thể chọn được sản phẩm chất lượng, đảm bảo giá trị dinh dưỡng, bạn nên tìm hiểu các loại Đông trùng hạ thảo phổ biến trên thị trường hiện nay. Cụ thể:

Phân loại theo nguồn gốc

Dựa vào nguồn gốc được xem là căn cứ cơ bản, đơn giản nhất để có thể phân loại Đông trùng hạ thảo. Đối với nguồn gốc có 2 loại bao gồm:

Trùng thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại có quá trình hình thành, phát triển trong tự nhiên hoàn toàn, không có sự can thiệp của con người. Thông thường loại dược liệu tự nhiên này chỉ sinh trưởng tốt ở những vùng đồi núi, cao nguyên cao khoảng 3.600 – 5.000m so với mực nước biển.

Một số vùng núi có sự xuất hiện của Đông trùng hạ thảo đó là: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam, Thanh Hải,…. Mỗi năm chỉ có 1 lần có thể thu hoạch loại dược liệu này, đó là vào mùa hè, trong khi quá trình thu hoạch vô cùng khó khăn và vất vả. Cũng bởi vậy giá bán của trùng thảo không hề rẻ, khoảng 10 – 20 triệu đồng/gam, thường chỉ dành cho giới thượng lưu.

Trùng thảo bán tự nhiên

Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên là dạng nuôi cấy, chăm sóc trùng thảo trong điều kiện tự nhiên, đặc biệt là dưới những tán cây rừng. Nhờ sử dụng công nghệ hiện đại, trùng thảo được đảm bảo tự do sinh trường, không có sự tác động của con người, thay vào đó họ chỉ kiểm soát các yếu tố gây bệnh để tránh ảnh hưởng đến loại dược liệu này.

Nhờ sinh trường trong môi trường tự nhiên, trùng thảo vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và dược tính tương tự như những loại Đông trùng hạ thảo được mọc ở dãy núi cao.

Có thể bạn quan tâm: Đông Trùng Hạ Thảo Là Cây Hay Con Và Hình Thành Thế Nào?
Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên là dạng được nuôi cấy trong điều kiện tự nhiên
Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên là dạng được nuôi cấy trong điều kiện tự nhiên

Trùng thảo nhân tạo

Cũng bởi nhận ra giá trị, lợi ích tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo, tuy nhiên giá dược liệu tự nhiên vô cùng đắt đỏ, không phải ai cũng mua được, do đó rất nhiều nơi đã sử dụng công nghệ hiện đại để nuôi cấy trùng thảo trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học để nuôi trùng thảo trên ấu trùng, vỏ trắng, gạo lứt, vỏ đậu xanh,…

Loại trùng thảo nhân tạo chỉ đáp ứng được khoảng 65 – 80% dược tính và giá trị dưỡng chất của Đông trùng hạ thảo tự nhiên, do đó giá thành rẻ hơn rất nhiều và đáp ứng được phần lớn nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Các loại Đông trùng hạ thảo phân chia theo trạng thái

Bên cạnh nguồn gốc, người ta còn dựa vào trạng thái để phân loại các loại Đông trùng hạ thảo hiện nay. Với yếu tố này sẽ bao gồm trùng thảo loại tươi và trùng thảo loại khô.

Trùng thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi là loại dược liệu vẫn giữ nguyên sự tươi ngon của con – cây, trong quá trình thu hái không trải qua bất kỳ tác động nào từ con người. Chúng có hương vị thơm ngon, giàu dưỡng chất và dễ dàng dùng trực tiếp. Loại Đông trùng hạ thảo này xuất hiện trên thị trường hiện nay chủ yếu là trùng thảo nhân tạo hoặc bán nhân tạo.

Tuy nhiên nhược điểm của loại này đó là khó bảo quản và vận chuyển, giá thành cao hơn trùng thảo khô rất nhiều. Dù được bảo quản theo hình thức nào thì thời gian sử dụng của trùng thảo tươi cao nhất chỉ được từ 10 – 14 ngày. Nếu không cẩn thận có thể khiến dược liệu bị nấm mốc, ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng, gây nguy hiểm cho người dùng, thậm chí phải bỏ đi vô cùng lãng phí.

Trùng thảo khô

Trùng thảo khô là một trong các loại Đông trùng hạ thảo phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người lựa chọn nhất. Bằng phương pháp sấy khô, độ ẩm của dược liệu này sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 3 – 5%, nhờ vậy vấn đề bảo quản, vận chuyển sẽ đơn giản hơn, đồng thời thời gian sử dụng được kéo dài.

Tìm hiểu ngay: Top 3 Kem Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc Được Tin Dùng Nhất Hiện Nay
Trùng thảo khô là một trong các loại Đông trùng hạ thảo phổ biến nhất hiện nay
Trùng thảo khô là một trong các loại Đông trùng hạ thảo phổ biến nhất hiện nay

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, người ta có thể sấy khô trùng thảo bằng 3 phương pháp: Sấy thăng hoa, sấy lạnh và sấy nhiệt. Dù đã trải qua quá trình chế biến, tuy nhiên hàm lượng dưỡng chất cũng như dược tính của trùng thảo không có nhiều biến đổi so với dạng tươi nguyên bản.

Thông thường, cứ 8 – 10g Đông trùng hạ thảo tươi sẽ thu được khoảng 1g dược liệu khô, người ta sử dụng trùng thảo khô để chế biến món ăn, pha trà,…

Phân loại theo chế phẩm

Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của khách hàng, hiện nay nhiều đơn vị đã chế biến Đông trùng hạ thảo thành nhiều dạng chế phẩm khác nhau, phù hợp đa dạng đối tượng người dùng:

Trùng thảo dạng viên

Chế phẩm dạng viên là một trong các loại Đông trùng hạ thảo hiện nay được nhiều người lựa chọn vì dễ dàng sử dụng và bảo quản. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là giá thấp và có thời gian sử dụng lâu hơn các loại chế phẩm Đông trùng hạ thảo khác.

Tại các cơ sở chế biến, trùng thảo tươi được sấy khô, nghiền nhỏ và kết hợp thêm một số dược liệu khác để tăng thêm giá trị dinh dưỡng và tạo ra các sản phẩm có công dụng đặc thù, phù hợp với từng đối tượng riêng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại trùng thảo dạng viên đó là:

  • Viên nang: Có phần vỏ là nhựa thực vật, chứa trùng thảo và một số thành phần thảo dược khác.
  • Viên nén: Có sự kết hợp giữa trùng thảo, nấm linh chi,… được nén lại thành dạng viên.

Dạng nước uống

Nước Đông trùng hạ thảo chính là chế phẩm được sản xuất từ Đông trùng hạ thảo tươi nguyên chất, có dạng dung dịch lỏng, dễ uống, dễ hấp thụ và có thể sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau. Loại chế phẩm này có thể là 100% trùng thảo hoặc đã được gia giảm, kết hợp cùng một số dược liệu quý khác, tùy từng thương hiệu sản xuất.

Nước Đông trùng hạ thảo dễ uống, dễ hấp thụ
Nước Đông trùng hạ thảo dễ uống, dễ hấp thụ

Dạng bào chế trùng thảo này chủ yếu nhập khẩu tại nước ngoài, ở thị trường Việt gần như chưa có đơn vị cung ứng. Trùng thảo dạng nước uống được đóng gói trong chai, gói, ống,… do đó bạn có thể dễ dàng sử dụng trực tiếp hoặc làm quà tặng cho gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp,…

Loại Đông trùng hạ thảo dạng trà túi lọc

Đông trùng hạ thảo dạng trà túi lọc tương tự như các chế phẩm dạng nước, được chế biến từ trùng thảo nguyên con, có sự kết hợp cùng các loại dược liệu quý như trà nhài, lạc tiên, linh chi đỏ,… Trùng thảo dạng trà túi lọc được sử dụng như những loại trà thông thường, bạn có thể ủ với nước để uống hàng ngày, vô cùng tiện dụng và tốt cho sức khỏe.

Trùng thảo dạng bột mịn

Chế phẩm dạng bột tương tự Đông trùng hạ thảo sấy khô vì bản chất nó được tạo thành khi thu hái, phơi khô và xay nhuyễn thành bột mịn. Với dạng bào chế này, bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: Làm mặt nạ chăm sóc da, uống trực tiếp, kết hợp để chế biến món ăn,…

Trùng thảo ngâm rượu

Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nam giới, hiện nay nhiều đơn vị đã tạo ra chế phẩm rượu Đông trùng hạ thảo, đáp ứng nhu cầu của cánh mày râu, vừa thơm ngon dễ uống, vừa bồi bổ cơ thể. Khi kết hợp cùng rượu, Đông trùng hạ thảo có thể giữ được lâu hơn, tránh tiếp xúc với những tác nhân từ môi trường bên ngoài gây biến đổi tính chất và giá trị dinh dưỡng của trùng thảo.

Tham khảo: TOP 10 Loại Đông Trùng Hạ Thảo Nhật Bản Bán Chạy Nhất
Trùng thảo ngâm rượu tốt cho sức khỏe nam giới
Trùng thảo ngâm rượu tốt cho sức khỏe nam giới

Các loại Đông trùng hạ thảo theo hình dáng

Các loại Đông trùng hạ thảo hiện nay còn được phân loại theo hình dáng như: Ký sinh trên sâu chít, ký sinh trên nhộng tằm, đế quả thảo:

  • Trùng thảo ký sinh trên sâu chít: Loại dược liệu này chỉ xuất hiện trong tự nhiên và nhân tạo, có giá trị dinh dưỡng cao, theo cùng với đó, giá thành của nó cũng thuộc loại đắt nhất.
  • Trùng thảo ký sinh nhộng tằm: Loại này thường xuất hiện khi người ta cấy nhân tạo, được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng, có thể mang đến hàm lượng dưỡng chất đạt từ 70 – 90% so với trùng thảo tự nhiên.
  • Đế quả thảo: Đây là loại Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên đế quả thảo, mặc dù giá trị không cao như loại ký sinh trên sâu chít hay ký sinh trên  nhộng tằm, tuy nhiên vẫn được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Nên chọn loại Đông trùng hạ thảo nào tốt nhất?

Có thể thấy các loại Đông trùng hạ thảo hiện nay rất đa dạng, tồn tại ở nhiều hình thái và mang những đặc điểm khác nhau, do đó khách hàng thường gặp không ít khó khăn khi lựa chọn. Vậy nên chọn loại trùng thảo nào đảm bảo chất lượng nhất?

Sự thật đã chứng minh rằng, Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu có giá trình dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và có thể dùng được cho nhiều đối tượng. Mặc dù được điều chế thành nhiều dạng, tuy nhiên các chế phẩm này vẫn đảm bảo giữ được những dưỡng chất quan trọng.

Đối với một số dạng bào chế, trùng thảo vẫn giữ được dưỡng chất cần thiết nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến, quy trình chế biến nghiêm ngặt, tuy nhiên giá thành cũng không hề rẻ. Một số dạng bào chế khác vô cùng tiện dụng, dễ dàng bảo quản và thời gian sử dụng dài nhưng hàm lượng dưỡng chất thường không cao.

Mỗi loại Đông trùng hạ thảo có ưu điểm, giá trị dinh dưỡng khác nhau
Mỗi loại Đông trùng hạ thảo có ưu điểm, giá trị dinh dưỡng khác nhau

Chắc chắn rằng Đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ là loại tốt nhất, đạt chuẩn dưỡng chất 100%, tuy nhiên giá thành rất cao và khó bảo quản, do đó không phải ai cũng có thể sử dụng. Vậy nên bạn nên dựa vào khả năng tài chính, nhu cầu và đối tượng sử dụng để chọn mua các chế phẩm từ trùng thảo phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

4 Cách Nhận Biết Đông Trùng Hạ Thảo Giả Chính Xác Nhất

4 Cách Nhận Biết Đông Trùng Hạ Thảo Giả Chính Xác Nhất

Đông trùng hạ thảo là dược liệu vô cùng nổi tiếng về mức độ quý hiếm và đắt đỏ. Đó là lý do vì sao…
5 Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Cho Người Huyết Áp Thấp

5 Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Cho Người Huyết Áp Thấp

Nấm trùng thảo nếu dùng đúng cách sẽ giúp duy trì và ổn định huyết áp, ngăn ngừa chỉ số này tăng hoặc giảm đột…
Đông Trùng Hạ Thảo Viện Bảo Vệ Thực Vật: Công Dụng, Giá Bán

Đông Trùng Hạ Thảo Viện Bảo Vệ Thực Vật: Công Dụng, Giá Bán

Từ xưa đến nay, Đông Trùng Hạ Thảo luôn được xem là dược liệu đại bổ khi vừa bồi dưỡng sức khỏe, vừa hỗ trợ…
10+Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Của Mỹ Bán Chạy Nhất

10+ Viên Uống Đông Trùng Hạ Thảo Của Mỹ Bán Chạy Nhất

Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý hiếm được bào chế từ trùng thảo tươi. Sản phẩm mang đến nhiều công…
Top 7 Loại Trà Túi Lọc Đông Trùng Hạ Thảo Tốt Nhất Tại Việt Nam

Top 7 Trà Túi Lọc Đông Trùng Hạ Thảo Tốt Nhất Việt Nam

Trà túi lọc đông trùng hạ thảo được bào chế từ đông trùng hạ thảo khô. Có mùi thơm đặc trưng, vị thanh mát, hơi…
kem đông trùng hạ thảo hàn quốc

Top 3 Kem Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc Tốt Nhất

Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc từ lâu đã rất nổi tiếng nhờ sở hữu những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và…
Các loại trà gạo lứt đông trùng hạ thảo

Top 3 Trà Gạo Lứt Đông Trùng Hạ Thảo Tốt Cho Sức Khoẻ

Trên thị trường có nhiều loại trà được sử dụng trong đó có trà gạo lứt đông trùng hạ thảo. Đây là loại trà bổ…
7 Loại Nước Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc Tốt Nhất Hiện Nay

TOP 7 Loại Nước Đông Trùng Hạ Thảo Hàn Quốc Tốt Nhất

Nước đông trùng hạ thảo Hàn Quốc có dạng lỏng nên dễ dùng và rất dễ hấp thu. Người dùng có thể uống trực tiếp…
Chia sẻ
Bỏ qua