Bị Vôi Hóa Tiền Liệt Tuyến Nên Uống Thuốc Gì? Top 4 Loại Tốt Nhất

Bị vôi hóa tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì phụ thuộc vào nguyên nhân, loại vôi hóa và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật các loại thuốc tốt nhất, người bệnh có thể tìm hiểu và xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất.

Bị vôi hóa tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì
Bị vôi hóa tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì được chỉ định bởi bác sĩ chuyên môn và phụ thuộc vào khả năng đáp ứng của người bệnh

Bị vôi hóa tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì- Top 5 nhóm thuốc tốt nhất

Vôi hóa tuyến tiền liệt là vết tích còn sót lại sau khi điều trị viêm tuyến tiền liệt. Trong giai đoạn đầu, tuyến tiền liệt sẽ bắt đầu xơ hóa, thường diễn ra mà không có triệu chứng, do đó không được điều trị phù hợp. Khi tình trạng xơ hóa phát triển, các điểm vôi hóa sẽ được hình thành.

Các nốt vôi hóa tuyến tiền liệt là nơi trú ngụ của vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Tuy nhiên, chỉ cần các đốm vôi hóa nhỏ, số lượng ít, thường sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và không cần điều trị.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và nguyên nhân cơ bản, vôi hóa tuyến tiền liệt được điều trị bằng các biện pháp như:

1. Thuốc chẹn alpha – Thuốc trị vôi hóa tuyến tiền liệt

Thuốc chẹn alpha là thuốc trị vôi hóa tuyến tiền liệt phổ biến, giúp cải thiện các triệu chứng tuyến tiền liệt mở rộng và cao huyết áp. Thuốc hoạt động bằng cách mở rộng và thư giãn các cơ khắp cơ thể, bao gồm các cơ trơn ở niệu đạo, từ đó cải thiện lưu lượng nước tiểu. Điều này góp phần cải thiện các triệu chứng xơ hóa tuyến tiền liệt và phòng ngừa nguy cơ vôi hóa.

Các thuốc chẹn alpha có tác dụng ngắn hạn hoặc dài hạn. Thuốc tác dụng ngắn hạn thường mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng nhưng thường chỉ kéo dài vài giờ. Trong khi đó, các loại thuốc dài hạn mất nhiều thời gian để mang lại hiệu quả, nhưng tác dụng cũng kéo dài hơn. Các loại thuốc chẹn alpha được chỉ định bởi bác sĩ, phù thuộc vào các trường hợp cụ thể.

thuốc chữa vôi hóa tiền liệt tuyến
Thuốc chẹn alpha giúp giảm niệu đạo, cải thiện lượng nước tiểu và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng ở người vôi hóa tuyến tiền liệt

Một số loại thuốc chẹn alpha thường được chỉ định ở bệnh nhân vôi hóa tuyến tiền liệt bao gồm:

Dutaon 0.5 mg:

 • Thuốc được chỉ định để điều trị và phòng ngừa tăng sản tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ u xơ và vôi hóa. Ngoài ra, thuốc cũng hạn chế nguy cơ cần phẫu thuật điều trị.
 • Liều lượng đề nghị: 1 viên / ngày.

Cozaar 100 mg:

 • Thuốc được sử dụng để cải thiện các triệu chứng vôi hóa tuyến tiền liệt, tăng cường tuần hoàn máu và hạ huyết áp.
 • Liều lượng đề nghị: Liều khởi đầu là 50 mg mỗi ngày, sau đó có thể tăng lên 100 mg tùy thuộc vào đáp ứng của người bệnh.

Carduran 2 mg:

 • Thuốc có tác dụng điều trị u xơ tuyến tiền liệt và phòng ngừa hoặc làm chậm quá trình vôi hóa tuyến tiền liệt.
 • Liều lượng: Liều khởi đầu 1 mg / ngày, sau đó có thể tăng liều đến 2 mg mỗi ngày phụ thuộc vào khả năng đáp ứng của người bệnh.

Các tác dụng phụ:

 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Nhịp tim nhanh
 • Mệt mỏi
 • Suy nhược cơ thể

Mặc dù thuốc chẹn alpha thường được chỉ định khi người bệnh thắc mắc bị vôi hóa tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì, tuy nhiên chỉ sử dụng thuốc khi được bác sĩ hướng dẫn. Không được tự ý sử dụng thuốc, thay đổi liều lượng hoặc kết hợp các loại thuốc, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trước khi sử dụng thuốc cần thông báo với bác sĩ về các thuốc khác đang sử dụng, chẳng hạn như thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi hoặc thuốc điều trị rối loạn cương dương.

Cần theo dõi tình trạng sức khỏe tổng thể trong suốt quá trình sử dụng thuốc. Nếu nhận thấy các tác dụng phụ nghiêm trọng, hãy thông báo với bác sĩ để được chăm sóc sức khỏe phù hợp.

2. Thuốc ức chế 5-alpha reductase chữa vôi hóa tiền liệt tuyến

Thuốc ức chế 5-alpha reductase (5ARI) bao gồm Finasteride và Dutasteride, là các thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt phổ biến. Thuốc thường được chỉ định để thu nhỏ tuyến tiền liệt, điều trị các triệu chứng tiểu gấp, tiểu thường xuyên, dòng nước tiểu yếu, tiểu đêm, có bọt khi tiểu hoặc cảm giác không thể làm trống bàng quang sau khi đi tiểu.

Enzyme 5-alpha reductase có trong tuyến tiền liệt, da và gan. Enzyme này chuyển đổi một số testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), góp phần gây u xơ tuyến tiền liệt. Các thuốc ức chế 5-Alpha Reductase hoạt động bằng cách ức chế enzym 5-alpha reductase, ngăn ngừa phì đại và u xơ tuyến tiền liệt, từ đó làm chậm hoặc chấm dứt tình trạng vôi hóa.

thuốc trị vôi hóa tuyến tiền liệt
Thuốc ức chế 5-alpha reductase giúp ngăn ngừa các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt và phòng ngừa tình trạng xơ hóa

Các loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt bao gồm:

Avodart 0.5 mg:

 • Thuốc có công dụng điều trị và phòng ngừa vôi hóa tuyến tiền liệt. Thuốc cũng giúp cải thiện các triệu chứng bí tiểu và giảm nhu cầu cần phẫu thuật điều trị.
 • Liều lượng đề nghị: 1 viên / ngày, nuốt cả viên thuốc, không được nhai hoặc mở viên nang.

Prorid 5 mg:

 • Thuốc được chỉ định để điều trị các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt, cải thiện các triệu chứng vôi hóa và giảm nguy cơ bí tiểu cấp tính. Thuốc cũng giúp làm giảm nguy cơ cần phẫu thuật điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt.
 • Liều lượng đề nghị: 1 viên / ngày.

Finasteride:

 • Finasteride được sử dụng để cải thiện các rối loạn đường tiết niệu, bao gồm phì đại tuyến tiền liệt và vôi hóa tuyến tiền liệt.
 • Liều lượng đề nghị: 1 viên / ngày. Uống cả viên thuốc, không được chia nhỏ hoặc nghiền nát viên thuốc.

Tác dụng phụ:

 • Suy giảm ham muốn tình dục
 • Rối loạn cương dương
 • Rối loạn xuất tinh
 • Phì đại mô vú ở nam giới
 • Trầm cảm
 • Lo lắng quá mức
 • Tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Thuốc ức chế 5-alpha reductase có thể hấp thụ qua da. Do đó phụ nữ và trẻ em dưới 18 tuổi nên tránh tiếp xúc với các viên thuốc bị vỡ. Thuốc không được sử dụng ở phụ nữ, tuy nhiên có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi nam nếu phụ nữ mang thai tiếp xúc với thuốc. Nếu đã tiếp xúc với thuốc cần rửa sạch vị trí tiếp xúc và hỏi ý kiến của bác sĩ.

Trước khi sử dụng thuốc ức chế 5-alpha reductase, cần thực hiện tầm soát nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cần theo dõi các phản ứng của cơ thể để có kế hoạch xử lý phù hợp nhất.

Không hiếm máu ít nhất 6 tháng sau khi ngừng sử dụng thuốc. Nếu phụ nữ mang thai được truyền máu có chứa Dutasteride, có thể gây dị tật ở thai nhi nam.

3. Kháng sinh điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt

Thuốc kháng sinh là chỉ định phổ biến khi các bác sĩ được hỏi bị vôi hóa tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì. Vôi hóa tuyến tiền liệt có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và các mầm bệnh phát triển, do đó kháng sinh được chỉ định để điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính và làm chậm quá trình vôi hóa.

Tuy nhiên có một số loại vi khuẩn liên quan đến vôi hóa tuyến tiền liệt có thể kháng kháng sinh. Do đó, hiệu quả của thuốc phụ thuộc vào loại vi khuẩn và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

vôi hóa tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì
Các loại thuốc kháng sinh giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa các mầm bệnh liên quan đến vôi hóa tuyến tiền liệt

Các loại kháng sinh phổ biến được sử dụng ở bệnh nhân vôi hóa tuyến tiền liệt:

Ciprofloxacin:

 • Ciprofloxacin được sử dụng để điều trị viêm bàng quang, viêm niệu đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu và các dạng nhiễm khuẩn ở bệnh nhân vôi hóa tuyến tiền liệt. Thuốc cũng được sử dụng để phòng ngừa các đợt viêm cấp tính và ngăn ngừa các triệu chứng vôi hóa tuyến tiền liệt trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Liều lượng đề nghị: 500 – 750 mg / 2 lần / ngày.

Levofloxacin:

 • Thuốc được sử dụng để điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, ngăn ngừa các mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Liều lượng đề nghị: 500 mg / lần / ngày.

Doxycycline: 

 • Doxycycline được sử dụng để điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn, bao gồm nhiễm khuẩn ở bệnh nhân vôi hóa tuyến tiền liệt. Thuốc hoạt động bằng cách kiềm khuẩn, ức chế vi khuẩn phát triển và nhân rộng.
 • Liều dùng đề nghị: 100 mg / lần.

Tác dụng phụ:

Liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn, đi ngoài ra chất nhầy hoặc có máu trong phân. Đôi khi thuốc kháng sinh có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng hoặc quá mẫn. Nếu nhận thấy các triệu chứng này, cần ngừng thuốc và thông báo với bác sĩ.

4. Điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt bằng thuốc tiêm

Các loại thuốc tiêm chữa vôi hóa tiền liệt tuyến thường được sử dụng như một loại thuốc điều trị bổ sung cho kháng sinh. Kháng sinh đường uống có thể không đạt đủ nồng độ để tiêu diệt vi khuẩn, do đó bác sĩ có thể đề nghị thuốc tiêm. Tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể đề nghị loại thuốc phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh các tác dụng phụ liên quan.

Tuy nhiên các nghiên cứu lâm sàng cho biết, đôi khi thuốc tiêm cũng không thể loại bỏ tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt hoàn toàn. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp thúc đẩy tuần hoàn máu tuyến tiền liệt, điều trị tình trạng vôi hóa và ngăn ngừa các chứng viêm.

Bị vôi hóa tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì phụ thuộc vào các trường hợp và triệu chứng cụ thể. Điều quan trọng là sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh các tác dụng phụ liên quan. Trong quá trình sử dụng thuốc, cần theo dõi phản ứng của cơ thể và thông báo với bác sĩ nếu nhận thấy các tác dụng không mong muốn.

Các loại thuốc cần tránh khi bị vôi hóa tuyến tiền liệt

Bên cạnh việc tìm hiểu bị vôi hóa tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì, người bệnh cần biết các loại thuốc cần tránh để đảm bảo hiệu quả điều trị. Dưới đây là các loại thuốc cần tránh ở người vôi hóa tuyến tiền liệt:

 • Thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine đường mũi: Các loại thuốc này có thể làm tăng áp lực ở niệu đạo và tuyến tiền liệt, gây tắc nghẽn đường tiểu cũng như ảnh hưởng đến các triệu chứng vôi hóa tuyến tiền liệt.
 • Thuốc lợi tiểu: Thuốc làm tăng lượng nước tiểu được đào thải ra ngoài, làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng vôi hóa tuyến tiền liệt. Nếu bị cao huyết áp, hãy thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
 • Thuốc chống trầm cảm và giải lo âu: Các loại thuốc này có thể làm giãn bàng quang quá mức và thay đổi kích thước tuyến tiền liệt. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến việc đẩy nước tiểu ra ngoài, tăng viêm và khiến các triệu chứng vôi hóa trở nên nghiêm trọng hơn.

Lời khuyên cho bệnh nhân vôi hóa tuyến tiền liệt

Có một số loại thuốc và phương pháp điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt, giúp cải thiện các triệu chứng cũng như tăng cường chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên khi bị vôi hóa tuyến tiền liệt, người bệnh cần lưu ý về chế độ ăn uống, lối sống và tập luyện để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng.

Cách điều trị vôi hóa tiền liệt tuyến
Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất

Một số lời khuyên cho người vôi hóa tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Nên ăn bữa ăn bữa tối trước khi đi ngủ 2 – 3 giờ. Nên ăn nhẹ, không ăn quá nhiều trái cây hoặc thức ăn chứa nhiều đường.
 • Hạn chế các chất lỏng tiêu thụ trong 1 – 2 giờ trước khi đi ngủ, điều này có thể tránh tình trạng đi vệ sinh thường xuyên và tăng cường chất lượng giấc ngủ.
 • Tránh sử dụng caffeine, rượu và các chất gây kích thích bàng quang vào ban đêm.
 • Đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không trì hoãn hoặc nhịn tiểu.
 • Cố gắng đi vệ sinh đều đặn, không chờ quá lâu.
 • Hoạt động tình dục điều độ và lành mạnh. Điều này có thể giúp cân bằng nội tiết tố trong mô tuyến tiền liệt và cải thiện các triệu chứng vôi hóa.
 • Bổ sung trà xanh, vitamin C và các khoáng chất để tăng cường hiệu quả điều trị.
 • Tập thể dục thường xuyên có thể thúc đẩy tuần hoàn máu đến tuyến tiền liệt và cải thiện các triệu chứng vôi hóa.

Bị vôi hóa tiền liệt tuyến nên uống thuốc gì phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và khả năng đáp ứng của của người bệnh. Trong quá trình sử dụng thuốc cần theo dõi phản ứng của cơ thể và thông báo cho bác sĩ nếu nhận thấy các tác dụng phụ không mong muốn.

Tham khảo thêm:

5 Thuốc Chữa Suy Thận Tốt Nhất Hiện Nay và Lưu Ý Khi Dùng

Thuốc điều trị suy thận có tác dụng cải thiện triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng và phát…

Danh Sách 7 Thuốc Điều Trị Bàng Quang Tăng Hoạt Tốt Nhất

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt giúp thắt chặt và thư giãn các cơ cần thiết để ngăn chặn dòng nước tiểu. Thuốc cũng…

Viêm Bàng Quang Uống Thuốc Gì? 7 Loại Tốt Nhất Hiện Nay

Viêm bàng quang uống thuốc gì được bác sĩ kê đơn dựa trên loại vi khuẩn gây bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu…

Gợi Ý 5 Thuốc Tiểu Đường Của Pháp Tốt Và Hiệu Quả Nhất

Thuốc tiểu đường của Pháp được kê cùng với chế độ ăn uống hợp lý và chế độ tập luyện khoa học để cải thiện…

Review 3 Thuốc Bổ Thận Của Pháp Chính Hãng, Chất Lượng

Các loại thuốc bổ thận Pháp chính hãng được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng có thể kể đến là Haubot, Manfo,...…

Danh Sách 7 Thuốc Điều Trị U Xơ Tiền Liệt Tuyến Tốt Nhất

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến thường được chỉ định để thư giãn cơ trơn ở bàng quang, giúp người bệnh đi tiểu…

Top 7 Loại Thuốc Bổ Thận Của Mỹ Tốt Nhất Và Được Tin Dùng

Thuốc bổ thận của Mỹ là sản phẩm chăm sóc sức khỏe luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao về hiệu…

Top 9 Loại Thuốc Điều Trị Sỏi Niệu Quản Tốt, Hiệu Quả Cao

Thuốc điều trị sỏi niệu quản có thể giúp làm tan sỏi và đưa một số viên sỏi từ nhỏ đến trung bình ra khỏi…
Chia sẻ
Bỏ qua